ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกเฉียด 29 ล้านคน


A health worker takes a nasal swab sample to test for COVID-19 in Hyderabad, India, Sunday, Sept. 13, 2020. India's coronavirus cases are now the second-highest in the world and only behind the United States. (AP Photo/Mahesh Kumar A.)

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลก ณ วันอาทิตย์ ตามเวลาในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 29 ล้านคน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

สหรัฐฯ ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือมากกว่า 6.4 ล้านคน รองลงมาคือ อินเดียที่ประมาณ 4.7 ล้านคน และบราซิล 4.3 ล้านคน

ส่วนที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 รายภายในวันเดียว ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดเป็นสถิติใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดอย่างเคร่งครัด

ขณะเดียวกัน รายงานการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ The New England Journal of Medicine ระบุว่า การสวมหน้ากากอาจสามารถช่วยลดความรุนแรงของเชื้อโคโรนาไวรัส และช่วยรับรองได้ว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ ๆ จะมีอาการไม่รุนแรง

รายงานชี้ว่าหากสมมติฐานนี้เป็นจริง หมายความว่าการสวมหน้ากากจะกลายเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันที่ได้ผลดี ซึ่งสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และชะลอการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสได้ ในขณะที่ทั่วโลกกำลังเฝ้ารอวัคซีนโควิด-19

XS
SM
MD
LG