ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โควิด-19: อนามัยโลกเตือนการ์ดอย่าตก - หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนบูสเตอร์


People get inoculated with a dose of the Covaxin Covid-19 coronavirus vaccine at a temporary vaccination camp inside a school in Mumbai on Sept. 6, 2021.
People get inoculated with a dose of the Covaxin Covid-19 coronavirus vaccine at a temporary vaccination camp inside a school in Mumbai on Sept. 6, 2021.

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส กล่าวต่อที่ประชุมองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เนปาล ในวันจันทร์ เตือนว่า หนทางการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ยังอยู่อีกไกล

นาเทดรอส ระบุว่า ประเทศต่าง ๆ ยังไม่ควรลดการ์ดลงในตอนนี้ เพราะความพึงพอใจในสถานการณ์ที่เป็นอยู่อาจเป็นอันตรายไม่แพ้ตัวไวรัสเอง และยังเน้นย้ำด้วยว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยสร้างความแตกต่างในการรับมือกับการระบาดในอนาคต คือการหาหนทางแก้ไขให้กับทุกประเทศอย่างเท่าเทียม

ผู้อำนวยการอนามัยโลกยังกล่าวแสดงความผิดหวังต่อการแจกจ่ายวัคซีนอย่างไม่ยุติธรรมสำหรับหลายประเทศ และขอให้ประเทศต่าง ๆ ให้ความสำคัญต่อการกระจายวัคซีนให้แก่ประเทศที่มีประชาชนเพียง 1% - 2% ที่ได้รับวัคซีนแล้ว

หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีนบูสเตอร์

ฝรั่งเศส อิสราเอล จีน และชิลี คือส่วนหนึ่งของประเทศที่เริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิด-19 หรือ บูสเตอร์ช็อต ให้กับประชาชนสูงอายุในประเทศตนแล้ว ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังจะเริ่มฉีดในช่วงไม่กี่สัปดาห์จากนี้

และเมื่อวันอาทิตย์ บาห์เรนประกาศว่าได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สามของสปุตนิค (Sputnik) ที่ผลิตในรัสเซีย ให้แก่ประชาชนทุกคนที่อายุเกิน 18 ปีและได้รับวัคซีนเข็มที่สองแล้วอย่างน้อย 6 เดือน

รัสเซีย ฮังการี และเซอร์เบีย กำลังเริ่มฉีดวัคซีนบูสเตอร์เช่นกัน ขณะที่ญี่ปุ่น มาเลเซีย และเกาหลีใต้มีแผนฉีดวัคซีนบูสเตอร์ในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ณ วันจันทร์ มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกแล้วมากกว่า 220.7 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 4.6 ล้านคน และมีการฉีดวัคซีนไปแล้วมากกว่า 5,400 ล้านโดสทั่วโลก

(ข้อมูลบางส่วนจากเอพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG