ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทยาจีนพิจารณาผสมวัคซีนโควิดหลายสูตรเข้าด้วยกันเพื่อเร่งประสิทธิผล


China Vaccines
China Vaccines
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:57 0:00


ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ในจีน กำลังพิจารณาหาวิธีผสมยาสูตรของตนเข้ากับของผู้พัฒนารายอื่นๆ เพื่อหวังเพิ่มระดับประสิทธิผลของตัวยาให้ผู้รับวัคซีนได้รับการปกป้องจากเชื้อโคโรนาไวรัสได้มากขึ้น​

สำนักข่าว The Associated Press รายงานว่า บริษัท ซิโนแวค (Sinovac) ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน และบริษัท ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ ต่างส่งออกวัคซีนโควิด-19 รวมกันแล้วเป็นจำนวนหลายร้อยล้านโดสไปยังทั่วโลก และในเวลานี้ กำลังมีแผนที่จะนำวัคซีนของตนมาผสมรวมกันกับวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทอื่นอยู่

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เกา ฟู่ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรคของจีน กล่าวไว้ว่า วัคซีนสูตรที่มีอยู่ในปัจจุบันให้การปกป้องผู้รับยาจากโคโรนาไวรัสในระดับที่ต่ำ และการนำวัคซีนสูตรต่างๆ เข้ามาผสมกันคือ กลยุทธ์หนึ่งที่กำลังมีการพิจารณา เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิผลขอยา ก่อนที่จะเลี่ยงไม่ให้ความเห็นเพิ่มเติมต่อคำพูดของตนในเวลาต่อมา โดยกล่าวเพียงว่า ตนเพียงให้ความเห็นทั่วๆ ไป เกี่ยวกับวิธีปรับปรุงประสิทธิผลของวัคซีนเท่านั้น

อย่างไรก็ดี หลี่ เหมิง หัวหน้าส่วนงานความร่วมมือระหว่างประเทศของ China National Biotech Group ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท ซิโนฟาร์ม เปิดเผยในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ทางบริษัทมีแผน “การใช้งานต่อเนื่อง” (Sequential Use) ที่จะนำมาใช้ในอนาคต สำหรับวัคซีนของตนแล้ว

แอชลีย์ เซนต์ จอห์น นักวิทยาภูมิคุ้มกัน จากวิทยาลัยแพทย์ Duke-NUS Medical School ในสิงคโปร์ อธิบายว่า คำว่า “การใช้งานต่อเนื่อง” ในบริบทของการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนนั้น หมายถึง การผสมวัคซีนสูตรต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อกระตุ้นประสิทธิผล

China Vaccine Factory
China Vaccine Factory

ขณะเดียวกัน บริษัท ซิโนแวค กล่าวว่า ทางบริษัทกำลังปรึกษากับผู้ตรวจสอบจากหน่วยงานรัฐต่างๆ ซึ่งรวมถึง ศูนย์ควบคุมโรคของจีน เกี่ยวกับการนำวัคซีน โคโรนาแวค (CoronaVac) ของตน ไปผสมกับวัคซีนของผู้ผลิตรายอื่นเช่นกัน

ทั้งนี้ บริษัท ซิโนฟาร์ม กล่าวว่า วัคซีนของตนที่มีอยู่ 2 สูตรนั้น มีประสิทธิผลต่อต้านโคโรนาไวรัสที่ระดับ 79 เปอร์เซ็นต์ และ 72 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับผลการทดลองในขั้นสุดท้ายออกมา

รายงานข่าวระบุว่า การผสมวัคซีนเข้าด้วยกันนั้นเป็นวิธีที่หลายประเทศกำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน เช่น ในกรณีของอังกฤษ ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาการพัฒนาวัคซีนคอมโบ ที่รวมเอาวัคซีนของ แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เข้ากับวัคซีนของไฟเซอร์ (Pfizer) โดยมีการศึกษาผลลัพธ์ของการเว้นระยะการฉีดที่นานออกไปเป็น 4 สัปดาห์และ 12 สัปดาห์ด้วย

XS
SM
MD
LG