ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปูด! เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวหลายคนเข้าถึงข้อมูลลับได้แม้ไม่ผ่านการสอบประวัติ


The White House is seen behind security barriers in Washington, March 24, 2019.
The White House is seen behind security barriers in Washington, March 24, 2019.

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวรายหนึ่งเปิดเผยกับคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯว่า บุคคลที่ทำงานในรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อย่างน้อย 25 คน ได้รับอนุมัติให้เข้าถึงข้อมูลลับทั้งๆที่ถูกปฏิเสธในขั้นตอนตรวจสอบประวัติ

ผู้เปิดโปงเรื่องนี้ คือ ทริเชีย นิวโบล์ด (Tricia Newbold) ซึ่งรับหน้าที่ตรวจสอบประวัติบุคคลที่สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของรัฐ มาเป็นเวลา 18 ปี ทั้งในรัฐาลของประธานาธิบดีจากพรรคเดโมเเครตและรีพับลิกัน

เมื่อเดือนที่แล้ว เธอบอกกับคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนฯ ว่า แม้ประธานาธิบดี ทรัมป์สามารถใช้อำนาจพิเศษให้บุคคลที่ถูกปฏิเสฐการเช้าถึงข้อมูลลับได้รับสิทธิ์นั้น แต่เธอกล่าวว่าบางครั้งการเดินเรื่องลักษณะนี้อาจไม่ได้ทำโดยเห็นแก่ประโยชน์สูงสุดของชาติเรื่องความมั่นคงเป็นที่ตั้ง

ส.ส. อิลิจาห์ คัมมิงส์ (Elijah Cummings) ประธานคณะกรรมาธิการที่รับข้อมูลจาก ทริเชีย นิวโบล์ด กล่าวว่า เหตุผลที่คนเหล่านั้นถูกปฏิเสธในขั้นตอนตรวจสอบมีทั้ง เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน ปัญหาการเงิน การใช้ยาเสพติด และประวัติอาชญากรรม

ขณะเดียวกัน กล่าวว่าเธอถูกพักงานเป็นเวลา 14 วัน โดยไม่ได้รับเงินเดือนในปีนี้ หลังจากมีข้อถกเถียงเรื่องดังกล่าว และเป็นกังวลว่าจะกลับไปทำงานอีกได้หรือไม่ เมื่อเธอเปิดเผยตัวตนต่อสาธารณะไปแล้ว

XS
SM
MD
LG