ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวบอกปัดความเกี่ยวข้อง 'ทรัมป์' กับ 'ผู้ต้องหาก่อเหตุสังหารหมู่' ในนิวซีแลนด์


ทำเนียบขาวมีคำแถลงปฏิเสธความเกี่ยวข้องทุกอย่างระหว่าง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กับชายผิวขาวแนวคิดสุดโต่ง ผู้ตกเป็นผู้ต้องหาคดีสังหารหมู่ 50 ศพ ที่มัสยิดสองแห่งในเมืองไคร์ทเชิร์ช นิวซีแลนด์

หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว มิค มัลวานีย์ กล่าวในรายการ "Fox News Sunday" ในวันอาทิตย์ว่า "ตนจะต้องพูดอีกกี่ครั้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ใช่คนผิวขาวแนวคิดสุดโต่ง" และว่า เหตุการณ์ที่นิวซีแลนด์นั้นถือเป็นโศกนาฏกรรมที่เลวร้ายไม่ต่างจากการกระทำของปีศาจ"

นายเบรนตัน แฮร์รีส ทาร์เร็นต์ (Brenton Harris Tarrant) ผู้ต้องหาเหตุการณ์ยิงกราดมัสยิดครั้งนี้ เขียนบันทึกความยาวทั้งหมด 74 หน้า อธิบายเหตุผลของการกระทำของเขา ซึ่งมีช่วงหนึ่งที่เขาระบุว่า ปธน.ทรัมป์ คือ "สัญลักษณ์การเกิดใหม่ในด้านอัตลักษณ์และเป้าหมายร่วมกันของคนผิวขาว"

และเมื่อวันศุกร์ ปธน.ทรัมป์ ได้ตอบคำถามนักข่าวหลังเกิดเหตุการณ์โจมตีมัสยิดในนิวซีแลนด์ว่า ตนยังไม่คิดว่ากำลังเกิดการแพร่กระจายของแนวคิดชาตินิยมของคนผิวขาว ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ มิได้กล่าวประณามอย่างเพียงพอต่อแนวคิดที่นำไปสู่การก่อเหตุครั้งนี้

ทางด้านเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำนิวซีแลนด์ สก็อตต์ บราวน์ กล่าวกับ CNN ในวันอาทิตย์เช่นกันว่า เราไม่สามารถเชื่อถือความเห็นของผู้ต้องหาผู้นี้ที่พยายามเชื่อมโยงกับตัวประธานาธิบดีทรัมป์

XS
SM
MD
LG