ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิวซีแลนด์เริ่มส่งร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีมัสยิดให้แก่ครอบครัว


A Muslim family stands across the road from the Dean Street mosque when worshipers were gunned down in Christchurch on March 17, 2019.

เจ้าหน้าที่รัฐบาลนิวซีแลนด์เริ่มส่งคืนศพของผู้เสียชีวิต 50 คนจากเหตุการณ์โจมตีมัสยิดสองแห่งในเมืองไคร์ทเชริช เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ให้แก่ครอบครัวและญาติพี่น้องในวันอาทิตย์ เพื่อนำไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวว่า ร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดจะถูกส่งคืนให้ครอบครัวภายในวันพุธ หลังทำการชันสูตรศพต่างๆ เสร็จสิ้นแล้ว

จนถึงขณะนี้ ทางการนิวซีแลนด์ยังมิได้เปิดเผยรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 50 คนอย่างเป็นทางการ

ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องหาที่เชื่อว่าก่อเหตุเพียงคนเดียวในเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ คือนายเบรนตัน แฮร์รีส ทาร์เรนต์ (Brenton Harris Tarrant) จากเมืองกราฟตัน รัฐนิวเซาธ์เวลส์​ ของออสเตรเลีย ซึ่งเขาถูกสั่งฟ้องในข้อหาฆาตกรรม

ส่วนผู้ที่ถูกจับกุมอีกสามคนเมื่อวันศุกร์ ตำรวจระบุว่าไม่มีความเกี่ยวข้อง และปล่อยตัวไปแล้ว แต่ทางตำรวจกล่าวว่า ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะมีผู้เกี่ยวข้องคนอื่น

โดยนายทาร์เรนต์ ชายผู้ที่อ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์ยิงกราดมัสยิดผู้นี้ เขียนอีเมล์ทิ้งไว้ฉบับหนึ่ง ความยาวทั้งหมด 74 หน้า อธิบายเหตุผลของการกระทำของเขา ซึ่งมีเนื้อหาต่อต้านคนเข้าเมือง และส่งไปให้กับคนกว่า 30 คนผ่านทางอีเมล์

Brenton Tarrant, charged for murder in relation to the mosque attacks, is lead into the dock for his appearance in the Christchurch District Court, New Zealand, March 16, 2019. (Suspect's face blurred at source)
Brenton Tarrant, charged for murder in relation to the mosque attacks, is lead into the dock for his appearance in the Christchurch District Court, New Zealand, March 16, 2019. (Suspect's face blurred at source)

ผู้ต้องหาผู้นี้บอกด้วยว่า ที่เลือกประเทศนิวซีเเลนด์เป็นสถานที่ก่อเหตุเพราะต้องการแสดงให้เห็นว่า เเม้สถานที่ที่อยู่ไกล ก็ยังไม่พ้นการอพยพเข้าประเทศของคนต่างชาติจำนวนมาก

นายกฯ อาร์เดิร์น บอกว่าเธอคือหนึ่งในผู้ที่ได้รับอีเมล์ดังกล่าว 9 นาทีก่อนเกิดเหตุโจมตี และว่า อีเมล์นั้นมิได้ระบุสถานที่อยู่ของจุดที่เขาจะก่อเหตุแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ นายกฯ อาร์เดิร์น กล่าวว่า คนร้ายใช้ปืนในการก่อเหตุ 5 กระบอก ซึ่งเป็นปืนถูกกฎหมายทั้งหมด ซึ่งเธอเน้นย้ำหลายครั้งว่าจะมีการปรับแก้กฎหมายอาวุธปืนของนิวซีแลนด์ โดยจะมีการหารือกับคณะรัฐมนตรีในวันจันทร์นี้

นายทาร์เรนต์ ผู้ต้องหา ถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยผู้สื่อข่าวระบุว่า เขามีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าขณะรับฟังข้อกล่าวหา แต่ไม่ได้พูดอะไร ขณะที่มีภาพเขาจับแขนซ้ายเป็นคำว่า OK แบบกลับหัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มคนผิวขาวแนวคิดสุดโต่ง


XS
SM
MD
LG