ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวมีแผนสั่งหน่วยงานรัฐบาลกลางยกเลิกรับ นิวยอร์ก ไทม์ส -วอชิงตัน โพสต์


The White House is awash with early morning sun on the morning of the U.S. Presidential election in Washington November 8, 2016. REUTERS/Kevin Lamarque - S1AEULQZQKAB

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ตุ.ค.) ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนที่จะสั่งให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯยุติการบอกรับ หนังสือพิมพ์ระดับชาติ 2 ฉบับ คือ เดอะ นิวยอร์ค ไทม์ส (The New York Times) และวอชิงตัน โพสตฺ์ (Washington Post) หลังจากสื่อมวลชนเก่าแก่ทั้งสองมักถูก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวตำหนิวิจารณ์ว่าเป็นสำนักข่าวปลอม เนื่องจากการรายงานข่าววิพากษ์วิจารณ์การทำงานในแง่ลบของผู้นำสหรัฐฯ อยู่เป็นประจำ

An early edition of the New York Times newspaper is seen on a table at VOA newsroom in Washington, Sept. 24, 2019. (photo: Diaa Bekheet)
An early edition of the New York Times newspaper is seen on a table at VOA newsroom in Washington, Sept. 24, 2019. (photo: Diaa Bekheet)

โฆษกทำเนียบขาว อ้างเหตุผลว่า การไม่ต่ออายุการบอกรับสมาชิกหนังสือพิมพ์ทั้งสองฉบับ ของหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯจะช่วยประหยัดงบประมาณซึ่งเป็นภาษีของประชาชนได้ปีละหลายแสนดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าคำสั่งดังกล่าวจากทำเนียบขาวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อใด

ด้านหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทม์ส ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ขณะที่ วอชิงตัน โพสต์ ก็ยังไม่มีท่าทีตอบสนองเกี่ยวกับเรื่องนี้ในทันทีแต่อย่างใด

Millennials News
Millennials News

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ กับฟอกซ์ นิวส์ เมื่อวันจันทร์ ( 21 ต.ค.) ว่า ทำเนียบขาวต้องการจะยุติการบอกรับสมาชิกหนังสือพิมพ์ทั้งสองฉบับ และไม่ต้องการให้มีหนังสือพิมพ์เหล่านี้อยู่ในทำเนียบขาวอีกต่อไป

XS
SM
MD
LG