ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาว เผย “ทรัมป์” มีอาการป่วยเล็กน้อยหลังพบติดเชื้อโควิด-19


U.S. President Trump and first lady departs for the presidential debate, in Washington
U.S. President Trump and first lady departs for the presidential debate, in Washington

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีอาการป่วยเล็กน้อย หลังพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ตามการเปิดเผยของทางทำเนียบขาว

นายมาร์ค เมโดวส์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ มีอาการป่วยเล็กน้อย แต่ยังมีกำลังใจดีในการต่อสู้กับโรคนี้

ตอนนี้ทางทำเนียบขาวกำลังพิจารณาว่า จะให้ปธน.ทรัมป์ กล่าวกับประชาชนชาวอเมริกัน เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 ของเขาและสตรีหมายเลข 1 เมลาเนีย ทรัมป์ หรือไม่

ส่วนเจ้าหน้าที่รายอื่นๆที่ได้ใกล้ชิดหรือพบผู้นำสหรัฐฯ ในช่วงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ต้องทำงานจากบ้านตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป

ประธานาธิบดีทรัมป์ ปัจจุบันมีอายุ 74 ปี และผลตรวจสุขภาพพบว่าเป็นผู้มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อโควิดและมีอาการป่วยที่รุนแรงได้ และในมุมมองของ นพ. สก็อต ก็อตลีบ บอกว่า หากผู้นำสหรัฐฯ แสดงอาการป่วยจากโควิด-19 จะต้องอยู่ในกระบวนการกักตัวนานขึ้นกว่าเดิม

ขณะที่รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และภรรยา ไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังเข้ารับการตรวจล่าสุดเมื่อวันศุกร์ โดยในบทบาททางการเมืองตอนนี้ รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ อยู่ในฐานะผู้ที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ หากได้รับมอบหมายจากทรัมป์

ด้านแพทย์ประจำทำเนียบขาว นพ. ฌอน คอนลีย์ (Dr. Sean Conley) ระบุเมื่อวันศุกร์ว่า ปธน.ทรัมป์จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ของเขาระหว่างการพักรักษาตัวได้อย่างไม่มีสะดุด

สำหรับสถานการณ์ในสหรัฐฯ ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 7.2 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 207,000 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

XS
SM
MD
LG