ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษเตรียมผลิต 'ไฟฟ้าจากเกลียวคลื่น' ตั้งเป้าสร้างเเหล่งพลังงานสะอาดระยะยาวและยั่งยืน


อังกฤษเตรียมผลิตไฟฟ้าจากคลื่นน้ำทะเล
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:53 0:00

อังกฤษเตรียมผลิตไฟฟ้าจากคลื่นน้ำทะเล

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:59 0:00

โครงการผลิต 'ไฟฟ้าจากเกลียวคลื่น'​ จะก่อสร้างผนังวงเเหวนรูปเกือกม้าความยาวเส้นรอบวง 9.5 กิโลเมตร บริเวณท่าเรือของเมืองสวอนซี โดยปลายด้านหนึ่งเป็นประตูน้ำ

และเมื่อก่อสร้างเสร็จ เชื่อว่าคลื่นน้ำทะเลจะช่วยหมุนใบพัดกังหันน้ำและผลิตพลังงานปริมาณมหาศาล

คุณ Mark Sherrock แห่งโครงการ Swansea Bay Tidal Lagoon กล่าวว่า "เมื่อเปิดประตูน้ำ คลื่นน้ำทะเลจะไหลเข้าสู่ลากูนที่อยู่ภายในผนังวงแหวน เข้าไปหมุนใบพัดกังหันน้ำและผลิตเป็นกระเเสไฟฟ้า โดยจะสามารถผลิตไฟฟ้าเพียงพอเเก่การบริโภคของคน 155,000 ครัวเรือนต่อปี"

จุดสำคัญของโครงการนี้อยู่ที่ตัวปั่นไฟขนาดยักษ์ที่มีใบพัดกังหันน้ำติดตั้งอยู่มากกว่า 20 ตัว ใบพัดกังหันน้ำเเต่ละตัวสูง 6 เมตร ซึ่งจะทำงานทุกครั้งที่น้ำทะเลขึ้นและลง รวม 4 ครั้งต่อวัน

ประชาชนในสวอนซีมั่นใจได้ว่าจะผลิตกระเเสไฟฟ้าได้ตลอดเวลา ต่างจากพลังงานลมและแสงอาทิตย์ ที่ขึ้นอยู่กับลักษณะสภาพอากาศ

ผนังกั้นวงเเหวนรูปเกือบม้านี้จะสร้างขึ้นอย่างช้าๆ จากถุงทรายขนาดยักษ์ และด้านบนของผนังจะกลายเป็นทางยาว 9 กิโลเมตรกว่า เหมาะสำหรับการวิ่งออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน หรือเดินเล่นชมวิว

โดยผู้เสนอโครงการนี้บอกว่าจะคงทนไปนานหลายร้อยปี!

Mark Sherrock แห่งโครงการ Swansea Bay Tidal Lagoon กล่าวว่า ผนังกั้นน้ำทะเลนี้จะคงทนอยู่นาน 120 ปี ส่วนใบพัดกังหันน้ำที่จะติดตั้งก็จะมีอายุอยู่ได้นาน 120 ปี โครงการนี้จะกลายเป็นงานก่อสร้างที่อายุยืนหลายชั่วอายุคน อาจอยู่ได้นานถึง 5 รุ่นคน และผลิตกระเเสไฟฟ้าตลอดอายุการทำงาน ตามเวลาน้ำขึ้นและน้ำลง

โครงการผลิตกระเเสไฟฟ้าจากพลังงานคลื่นทะเลนี้มีมูลค่าการก่อสร้างประมาณ 1,600 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ใช้เวลาก่อสร้างนาน 4 ปี ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งพลังงานทดแทนโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แล้ว ยังจะช่วยให้สหราชอาณาจักรสามารถบรรลุเป้าหมายการผลิตพลังงานสะอาดได้อีกด้วย

(รายงานโดย Kevin Enochs / เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว )

XS
SM
MD
LG