ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หวั่นวิกฤติอาหาร! ทรัมป์ สั่งโรงงานบรรจุเนื้อสัตว์ต้องเปิดทำการช่วงโควิดระบาด


WASHINGTON, DC - APRIL 28: A man shops in the meat section at a grocery store, April 28, 2020 Washington, DC. Meat industry experts say that beef, chicken and pork could become scarce in the United States because many meat processing plants have…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:48 0:00

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกคำสั่งฝ่ายบริหารให้โรงงานชำเเหละ-บรรจุเนื้อสัตว์ ต้องเปิดทำการช่วงโควิดระบาด ท่ามกลางความกังวลว่าอาจเกิดการขาดแคลนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ขึ้น

การติดเชื้อโควิด-19 ของคนงานในโรงงานเนื้อสัตว์ ทำให้สหภาพเเรงงาน แสดงความวิตกเรื่องสวัสดิภาพของผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมนี้ และได้นำไปสู่การปิดโรงงานชำเเหละ-บรรจุเนื้อสัตว์ ขนาดใหญ่ในรัฐไอโอวาและเซาธ์ดาโกตา ปิดมาแล้ว นอกจากนี้ ยังมีการลดการผลิต ในโรงงานอื่นด้วย

สหภาพแรงงานของอุตสาหกรรมอาหารและการพาณิชย์United Food and Commercial Workers International Union ซึ่งเป็นตัวเเทนของคนงาน 1 ล้าน 3 แสนคน กล่าวในวันอังคารว่า คนงานโรงงานบรรจุเนื้อสัตว์​ 20 คน ในสหรัฐฯ​ ที่สังกัดสหภาพ เสียชีวิตไปแล้วเพราะ โคโรนาไวรัส

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวกล่าวว่า ทางการสหรัฐฯกำลังพยายามป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ กิจการส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมนี้อาจต้องปิดลงชั่วคราว จนทำให้อาหารประเภทเนื้อสัตว์ในซูเปอร์มาร์เก็ต ลดลงมากถึงร้อยละ 80 ได้ ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

XS
SM
MD
LG