ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตร.กัมพูชา รับได้หนังสือจากไทยเรื่อง ‘วันเฉลิม’ แต่ไม่ยืนยันการถูกลักพาตัว


A protester holds a portrait of allegedly kidnaped Thai activist Wanchalearm Satsaksit outside the Embassy of Cambodia in Bangkok on June 8, 2020. - Wanchalearm Satsaksit, a critic of the ex-general Prayut Chan-O-Cha's Thai government, was dragged…

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของกัมพูชาเปิดเผยว่าได้รับหนังสือทางการทูตจากไทย ที่ขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากข่าวที่ว่านายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทย ถูกลักพาตัวในกรุงพนมเปญ

ทางการกัมพูชาออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ หลังจากที่ปฏิเสธเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์ว่าไม่มีข้อมูลเรื่องเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ชัย คิมควน แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สามารถยืนยันว่านายวันเฉลิมได้เคยอาศัย อยู่ที่คอนโดมิเนียมในเขต ชรอย ชังวาร์ ของกรุงพนมเปญ​ หรือไม่

วีโอเอ ภาคภาษาเขมร รายงานว่า คำแถลงของโฆษกกรมตำรวจกัมพูชาขัดขัดกับอมูลของผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งให้รายละเอียดถึงการลักพาตัวนายวันเฉลิม

หน่วยงาน Human Rights Watch เปิดเผยว่านายวันเฉลิม ถูกลักพาตัวไป เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน และวีโอเอภาคภาษาเขมร สอบถามพยานผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งบอกว่าเขาถูกจับตัวไปโดยชายสามคนในรถโตโยต้ารุ่น ไฮแลนด์เดอร์ สีดำ

โฆษกฯ ชัย คิมควน กล่าวว่า ตำรวจได้ถามเจ้าของคอนโดฯ ว่าจำหน้าของนายวันเฉลิมได้หรือไม่ และทราบหรือไม่ว่าเขาเคยเป็นผู้เช่าห้องพักหรือไม่

ปรากฏว่าเจ้าของคอนโดมิเนียมดังกล่าวปฏิเสธว่าไม่มีผู้เช่าห้องพักที่ชื่อวันเฉลิม และเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลคอนโดฯ ต่างกล่าวว่าจำหน้านายวันเฉลิมไม่ได้ เมื่อดูภาพถ่ายของเขา

โฆษกฯ ชัย คิมควน กล่าวด้วยว่า ด้วยเหตุนี้ จึงไม่พบชื่อของนายวันเฉลิมอยู่ในบันทึกของคอนโดมิเนียมดังกล่าว ในการสืบสวนเบื้องต้นของสำนักงานตำรวจกัมพูชา

และเมื่อ โฆษกฯถูกถามว่า ตำรวจได้สอบถามชาวบ้านในละเเวกนั้นหรือไม่ เขาแสดงท่าทีรำคาญและบอกว่า ผู้ถามทำตัวเหมือนเจ้าหน้าที่สืบสวนของศาล และ “ไม่จำเป็นต้องมาสอนตำรวจ”

วีโอเอภาคภาษาเขมร อ้างข้อมูลจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งบอกว่า เมื่อบ่ายวันที่ 4 มิถุนายน นายวันเฉลิม ถูกลากขึ้นรถโตโยต้ารุ่น ไฮแลนด์เดอร์ สีดำ บริเวณหน้าตึกคอนโดมิเนียม หลังจากที่เขาถูกต่อย โดยมีชายทั้งหมดสามคนร่วมก่อเหตุ ผู้เหตุการณ์กล่าวด้วยว่านายวันเฉลิมร้องขอความช่วยเหลือหลายครั้ง

XS
SM
MD
LG