ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หัวหน้ากลุ่มแวกเนอร์ ชี้ สงครามยูเครน-รัสเซีย ‘เกิดจากเรื่องโกหกทั้งเพ’


Yevgeny Prigozhin duke marrë pjesë në funeralin e një mercenari të Grupit Wagner në Shën Petersburg, Rusi
Yevgeny Prigozhin duke marrë pjesë në funeralin e një mercenari të Grupit Wagner në Shën Petersburg, Rusi

หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้าง แวกเนอร์กรุ๊ป กล่าวในวันศุกร์ว่า เหตุของของเครมลินในการรุกรานยูเครนนั้นมาจากเรื่องโกหกที่กุขึ้นมาโดยบรรดานายพลระดับสูงของกองทัพรัสเซีย ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่ เยฟเกนี พริโกชิน หัวหน้าองค์กรทหารรับจ้างที่มักออกมาฟาดงวงฟาดงาทางสื่อสังคมออนไลน์ในแบบที่ขัดกับบทบาทช่วยมอสโกทำการรบ กล่าวหาอย่างเปิดเผยว่า เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียและ วาเลรี เกราซิมอฟ ผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วม นั้นไร้ความสามารถในการคุมกองทัพ

แต่ในวันศุกร์ พริโกชินออกมากล่าวเป็นครั้งแรกผ่านคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชั่น เทเลแกรม ว่า เหตุผลในการรุกรานยูเครนของรัสเซียเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ของปีที่แล้วนั้น ซึ่งมอสโกเรียกว่าเป็น “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” เป็นสิ่งที่เชื่อไม่ได้

พริโกชินกล่าวในคลิปนี้ว่า “ไม่มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ... กระทรวงกลาโหมพยายามจะหลอกลวงสังคมและท่านประธานาธิบดี และบอกให้เราฟังเรื่องท่าทีก้าวร้าวบ้าคลั่งของฝ่ายยูเครน และบอกว่า พวกเขากำลังวางแผนที่จะโจมตีเราด้วยกำลังจากนาโต้ทั้งหมด” พร้อมระบุด้วยว่า สิ่งที่เหล่านายพลรัสเซียเล่าออกมาเป็นทางการนั้น เป็น “เรื่องราวอันแสนสวยงาม” ด้วย

หัวหน้ากลุ่มแวกเนอร์ยังกล่าวด้วยว่า “มีความจำเป็นต้องทำสงคราม ... เพื่อว่า ชอยกู จะได้ขึ้นมาเป็นจอมพล ... เพื่อว่า เขาจะได้เหรียญ ‘วีรบุรุษ’ [ของรัสเซีย] เหรียญที่ 2 ... [แต่] ไม่ได้ต้องมีการทำสงครามเพื่อทำให้ยูเครนปลอดทหารหรือปลดแอกยูเครนจากนาซีเลย”

ในคลิปดังกล่าว พริโกชินยืนยันว่า สงครามที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะได้มาช่วยส่งเสริมความมั่งคั่งของชนชั้นปกครองทั้งหลายที่ไม่พอใจกับศักยภาพเชิงพาณิชย์ของแคว้นดอนบาสของยูเครน ที่มอสโกเข้าไปควบคุมผ่านกองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่เป็นตัวแทนของตนตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 พร้อมระบุว่า “ภารกิจก็คือ การแบ่งแยกสินทรัพย์สำคัญ ๆ (ในยูเครน) … มีการปล้นชิงทรัพย์อย่างมโหฬารในดอนบาสไปแล้ว แต่พวกเขาก็ยังอยากได้อีก”

ออกโรงขัดปูติน

กลุ่มแวกเนอร์นั้นเป็นหัวหอกการบุกยึดครองเมืองบาคห์มุตของยูเครนตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว และพริโกชินก็ใช้ความสำเร็จในสนามรบของตนอันได้มาจากการสูญเสียชีวิตผู้คนจำนวนมาก มาทำการวิพากษ์วิจารณ์มอสโกโดยไม่ต้องกลัวว่า ตนจะต้องรับโทษแต่อย่างใด

และแม้ที่ผ่านมา พริโกชินยังไม่ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งเป็นคนที่แวกเนอร์กรุ๊ปต้องพึ่งพาอย่างที่สุด คลิปวิดีโอชิ้นล่าสุดนี้แสดงให้เห็นจุดยืนของเขาที่ขัดกับเหตุผลของการรุกรานยูเครนที่ผู้นำรัสเซียกล่าวอ้างว่า เพื่อทำให้ยูเครนปลอดทหารและปลดแอกประเทศเพื่อนบ้านนี้จากนาซี อันเป็นคำกล่าวหาที่กรุงเคียฟปฏิเสธมาโดยตลอด

นับตั้งแต่สงครามเกิดขึ้น ผู้ใดที่ออกมาคัดค้านหรือขัดกับมอสโกในประเด็นนี้มักถูกสั่งปรับหรือจำคุก ด้วยข้อหาว่าทำการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสงครามครั้งนี้

แต่หลังพริโกชินออกมาวิจารณ์รอบล่าสุด กระทรวงกลาโหมรัสเซียและทำเนียบเครมลินยังไม่ได้ออกมาตอบโต้แต่อย่างใด ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเมื่อพิจารณาจากการที่ทางการมอสโกมักไม่สนใจหรือบอกปัดคำบ่นของหัวหน้ากลุ่มแวกเนอร์กรุ๊ปเสมอมา

ถึงกระนั้น ปูตินสนับสนุนคำสั่งของกระทรวงกลาโหมรัสเซียที่ระบุว่า องค์กรทหารรับจ้างทั้งหลาย รวมทั้ง แวกเนอร์กรุ๊ป ต้องลงนามในสัญญาเข้ามาอยู่ในอำนาจควบคุมของทางกระทรวงภายในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นเรื่องที่พริโกชินคัดค้าน

นักวิเคราะห์หลายรายในรัสเซียคาดการณ์ว่า พริโกชินมีแผนการทางการเมืองอยู่ในใจและอาจพยายามหาทางทำให้รมต.ชอยกู ตกเก้าอี้ แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่ามาโดยตลอดก็ตาม

และนอกจากจะกล่าวหาว่า บรรดานายพลมอสโกโกหกต่อปูตินและประชาชนชาวรัสเซียเกี่ยวกับระดับความสูญเสียและความเพลี่ยงพล้ำของกองกำลังรัสเซีย พริโกชินยังระบุในคลิปที่เผยแพร่ออกมาด้วยว่า มอสโกน่าจะทำสัญญาข้อตกลงกับยูเครนก่อนจะตัดสินใจเปิดฉากทำสงคราม และว่า ความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่นั้นถือเป็นมหันตภัยสำหรับรัสเซีย ขณะที่ คนหนุ่มหลายหมื่นคนต้องสละชีพโดยไม่จำเป็น

หัวหน้าแวกเนอร์กรุ๊ป ยังเปรียบเทียบบรรดานายพลรัสเซียว่าเป็น ‘คนโง่ที่นั่งดวดวอดกาและคอนยัค เคล้าคาเวียร์’ และกล่าวหาว่า ความพยายามทำสงครามของรัสเซียนั้นเป๋ไปเพราะคอร์รัปชั่น ก่อนจะระบุว่า “เรากำลังอาบเลือดของเราเอง” และว่า “เวลาก็ใกล้จะหมดลงอย่างรวดเร็วแล้ว”

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG