ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เซเลนสกีรับปฏิบัติการโต้กลับล่าช้า-ปูตินเผยยูเครนรู้ดีไม่มีหวัง


APTOPIX Russia Ukraine War
APTOPIX Russia Ukraine War

ผู้นำยูเครนเผยว่าความคืบหน้าในปฏิบัติการโต้กลับนั้น “ช้ากว่าที่ตั้งใจไว้” แต่รัฐบาลเคียฟจะไม่เร่งเร้าให้การรุกคืบเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผู้นำรัสเซียจี้ยูเครนรู้ตัวดีว่าไม่มีโอกาสสำหรับชัยชนะ ตามรายงานของรอยเตอร์

สื่อบีบีซีรายงานบทสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ที่ออกอากาศในวันพุธเกี่ยวกับสถานการณ์การรุกกลับของกองทัพยูเครนว่า “บางคนเชื่อว่านี่คือหนังฮอลลีวู้ดเรื่องหนึ่งและคาดหวังผลลัพธ์ในตอนนี้ แต่มันไม่ใช่อย่างนั้น” และว่า “สิ่งที่เป็นเดิมพันคือคือชีวิตของผู้คน”

ผู้นำยูเครนกล่าวด้วยว่าปัญหาหนึ่งคือระเบิดที่กองทัพรัสเซียได้ฝังไว้ในพื้นที่ทำให้ยากต่อการรุกโต้กลับ

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่ารัฐบาลมอสโกได้สังเกตการณ์การโต้กลับของยูเครน “อันนิ่งสงบ” ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่ต้นเดือนนี้ แม้ว่ายูเครนจะยังมีศักยภาพอยู่บ้าง แต่รัฐบาลกรุงเคียฟเข้าใจดีว่ายูเครน “ไม่มีโอกาสเลย”

ทั้งนี้ ยูเครนระบุว่าได้ยึดคืน 8 หมู่บ้านในการรุกโต้กลับ นับเป็นการยึดคืนพื้นที่จำนวนมากครั้งแรกในรอบ 7 เดือนของยูเครน ซึ่งรอยเตอร์ได้ลงพื้นที่บางหมู่บ้านที่ยูเครนยึดคืนกลับมาได้และยืนยันเรื่องการรุกโต้กลับของยูเครนที่มีความคืบหน้าไปบ้าง อีกทั้งรัฐบาลมอสโกยืนยันว่าได้ต่อต้านการรุกกลับของยูเครนในช่วงต้นเดือนมิถุนายน แต่กองทัพยูเครนยังไม่สามารถรุกคืบไปยังแนวป้องกันสำคัญที่รัสเซียเตรียมการไว้ในช่วงหลายเดือนมานี้ได้

ทั้งรัสเซียและยูเครนต่างยกระดับการโจมตีในระยะไกลด้วยขีปนาวุธและโดรน ในการเตรียมการสำหรับการรบในแนวหน้า รัสเซียระบุในวันพุธว่าได้ยิงโดรนตกไปหลายลำที่บินเข้ามารอบ ๆ พื้นที่ใกล้กับกรุงมอสโก แต่ทางยูเครนไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานการโจมตีในรัสเซียแต่อย่างใด

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG