ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โฟล์คสวาเกนเตรียมเปิดสายการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้าในสหรัฐฯ


The Volkswagen logo is seen at the company's display during the North American International Auto Show in Detroit, Jan. 10, 2017.
The Volkswagen logo is seen at the company's display during the North American International Auto Show in Detroit, Jan. 10, 2017.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:10 0:00


โฟล์คสวาเกน บริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมันประกาศแผนขยายโรงงานในสหรัฐฯ เพื่อผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าภายในปี ค.ศ. 2021

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานในวันพฤหัสบดีว่า โฟล์คสวาเกน มีแผนจะเตรียมพื้นที่ในการสร้างห้องทดลองที่เมืองชัททานูกา (Chattanooga) ในรัฐเทนเนสซี สำหรับการพัฒนาแบตเตอรี่เพื่อใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่จะประกอบในสหรัฐฯ ในอนาคต โดยตั้งเป้าให้ห้องทดลองนี้พร้อมปฏิบัติงานเต็มรูปแบบภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า

วูลฟ์แกง มาลุกเฮ รองประธาน โฟล์คสวาเกนอเมริกา กล่าวว่า ขณะที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายแห่งเตรียมยกหน้าที่การพัฒนาและทดสอบแบตเตอรี่ให้กับบริษัทอื่นๆ รับผิดชอบกันอยู่ โฟล์คสวาเกน มีความตั้งใจที่จะดูแลงานด้านนี้ด้วยตนเอง

แผนงานใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันนี้ได้รับการเปิดเผยออกมาหลังเกิดข่าวฉาวเกี่ยวกับการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ทำให้บริษัทแห่งนี้ต้องออกมายอมรับว่าใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายเพื่อโกงการทดสอบผลกระทบด้านมลภาวะในเยอรมนีไปก่อนหน้านี้ และทำให้บริษัทต้องจ่ายค่าปรับและซื้อคืนรถของตนจากตลาดทั่วโลกรวมกันเป็นมูลค่าถึงกว่า 35,500 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่า แผนการผลิตแบตเตอรี่ในสหรัฐฯ ของโฟล์คสวาเกนเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ ในด้านความมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

และเมื่อปีที่แล้ว โฟล์คสวาเกนประกาศว่าจะลงทุนเป็นเงิน 800 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่โรงงานที่เมืองชัททานูกาด้วย

XS
SM
MD
LG