ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

โฟล์คสวาเกนเตรียมเปิดสายการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้าในสหรัฐฯ


The Volkswagen logo is seen at the company's display during the North American International Auto Show in Detroit, Jan. 10, 2017.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:10 0:00


โฟล์คสวาเกน บริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมันประกาศแผนขยายโรงงานในสหรัฐฯ เพื่อผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าภายในปี ค.ศ. 2021

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานในวันพฤหัสบดีว่า โฟล์คสวาเกน มีแผนจะเตรียมพื้นที่ในการสร้างห้องทดลองที่เมืองชัททานูกา (Chattanooga) ในรัฐเทนเนสซี สำหรับการพัฒนาแบตเตอรี่เพื่อใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่จะประกอบในสหรัฐฯ ในอนาคต โดยตั้งเป้าให้ห้องทดลองนี้พร้อมปฏิบัติงานเต็มรูปแบบภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า

วูลฟ์แกง มาลุกเฮ รองประธาน โฟล์คสวาเกนอเมริกา กล่าวว่า ขณะที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายแห่งเตรียมยกหน้าที่การพัฒนาและทดสอบแบตเตอรี่ให้กับบริษัทอื่นๆ รับผิดชอบกันอยู่ โฟล์คสวาเกน มีความตั้งใจที่จะดูแลงานด้านนี้ด้วยตนเอง

แผนงานใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันนี้ได้รับการเปิดเผยออกมาหลังเกิดข่าวฉาวเกี่ยวกับการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ทำให้บริษัทแห่งนี้ต้องออกมายอมรับว่าใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายเพื่อโกงการทดสอบผลกระทบด้านมลภาวะในเยอรมนีไปก่อนหน้านี้ และทำให้บริษัทต้องจ่ายค่าปรับและซื้อคืนรถของตนจากตลาดทั่วโลกรวมกันเป็นมูลค่าถึงกว่า 35,500 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่า แผนการผลิตแบตเตอรี่ในสหรัฐฯ ของโฟล์คสวาเกนเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ ในด้านความมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

และเมื่อปีที่แล้ว โฟล์คสวาเกนประกาศว่าจะลงทุนเป็นเงิน 800 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่โรงงานที่เมืองชัททานูกาด้วย

XS
SM
MD
LG