ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฟอร์ด' ผุดไอเดียรับรถคืน หากตกงานในช่วงโควิดระบาด


Ford Motor Co. unveils the new 2020 Escape SUV during a celebration at Greenfield Village in Dearborn, Michigan, March 28, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:33 0:00

บริษัทรถยนต์ ฟอร์ด (Ford) เปิดเผยโครงการรับรถยนต์คืน สำหรับลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ของฟอร์ดภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี และต้องตกงานเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Ford Promise ระบุว่า ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์นั่ง รถเอสยูวี หรือรถกระบะ ของฟอร์ด ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาแล้วต้องตกงาน สามารถนำรถยนต์ไปคืนได้โดยจะได้รับเงินคืนทั้งหมด โดยทางบริษัทจะรับภาระส่วนต่างราคารถยนต์ในช่วงเวลาที่ซื้อเทียบกับ ณ เวลาปัจจุบันทั้งหมด แต่ไม่เกิน $15,000 หรือราว 450,000 บาท ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเพียงพอสำหรับค่าเสื่อมราคาของรถยนต์ฟอร์ดในช่วงเวลาหนึ่งปี

อย่างไรก็ตาม รถยนต์ที่เข้าข่ายนี้จะต้องเป็นรถยนต์ใหม่หรือรถยนต์มือสองยี่ห้อฟอร์ด และ ลินคอล์น (Lincoln) ที่ผ่อนชำระหรือเช่าซื้อผ่านระบบการเงินของ Ford Credit หรือ Lincoln Automotive Financial Services ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือของฟอร์ด ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนนี้เท่านั้น

นั่นหมายความว่า รถยนต์ยี่ห้ออื่น หรือผ่อนชำระกับสถาบันการเงินอื่น หรือจ่ายด้วยเงินสด ก่อนวันที่ 26 มิถุนายน จะไม่เข้าข่ายสามารถนำรถไปคืนได้ภายใต้โครงการนี้

นอกจากนี้ รถยนต์ฟอร์ดที่อายุเกินหนึ่งปี หรือผู้ซื้อตกงานภายในเวลา 30 วันที่ซื้อรถคันดังกล่าว ก็ไม่เข้าข่ายเช่นกัน และที่สำคัญต้องไม่ใช่การตกงานโดยสมัครใจหรือลาออกเองด้วย

ถึงแม้จะมีเงื่อนไขมากมาย แต่ฟอร์ดก็ถือเป็นบริษัทรถยนต์เจ้าแรกในสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ลูกค้านำรถยนต์มาคืนได้หลังจากซื้อไปแล้วนานถึงหนึ่งปี โดยก่อนหน้านี้ บริษัทรถยนต์อื่น ๆ ต่างมีข้อเสนอจูงใจลูกค้าในช่วงการระบาดของโควิด-19 ออกมาเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น ฮุนได มีข้อเสนอระงับการจ่ายค่างวดเป็นเวลาหลายเดือนสำหรับลูกค้าที่ตกงาน และบริษัทเทสลา ก็มีนโยบายให้ลูกค้าคืนรถได้ภายใน 7 วัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

XS
SM
MD
LG