ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบสัตว์น้ำพันธุ์ใหม่รวมทั้งกุ้งและหอยหลายชนิดที่ปากปล่องภูเขาไฟใต้น้ำในทะเลแคริบเบี่ยน


พบสัตว์น้ำพันธุ์ใหม่รวมทั้งกุ้งและหอยหลายชนิดที่ปากปล่องภูเขาไฟใต้น้ำในทะเลแคริบเบี่ยน

ทีมนักชีววิทยาพบฝูงสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดอาศัยอยู่ในบริเวณรอบๆปากปล่องภูเขาไฟใต้น้ำในทะเลแคริบเบี่ยนแม้ว่าจะมีแร่หลอมละลายอุณหภูมิสูงกว่า 450 องศาเซลเซียสพวยพุ่งออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟนี้ก็ตาม สัตว์น้ำพันธุ์ใหม่ที่พบนี้รวมทั้งกุ้งและหอยพันธุ์ต่างๆที่ไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน

ปากปล่องภูเขาไฟที่ค้นพบนี้อยู่ลึกลงไปห้ากิโลเมตรเกือบถึงก้นหุบเขาCayman Trough เป็นแอ่งเขาใต้ทะเลทางใต้ของหมู่เกาะ Cayman ในทะเลแคริบเบี่ยน


คุณจอน คอปเล่ นักชีววิทยาทางทะเลแห่งมหาวิทยาลัย Southamptonในอังกฤษ และ หัวหน้าทีมงานเดินทางค้นคว้าครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าววีโอเอผ่านทาง Skype ว่า ปากปล่องภูเขาไฟใต้ทะเลคือน้ำพุร้อนบนพื้นท้องทะเล มีลักษณะเหมือนกับบ่อน้ำพุร้อนในอุทยานแห่งชาติ Yellow Stones ในอเมริกา เพียงแต่อยู่ใต้ทะเล ปากปล่องภูเขาไฟใต้ทะเลเหล่านี้ไม่ได้พ่นไอน้ำออกมาแต่พ่นแร่หลอมละลายชนิดต่างๆที่ร้อนมากพวยพุ่งเป็นกลุ่มควันสีดำ นักวิทยาศาสตร์ตั้งสมญาให้ว่า ‘black smokers’

แม้นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้วัดอุณหภูมิที่ปากปล่องภูเขาไฟโดยตรง คุณจอน คอปเล่ หัวหน้าทีม ประมาณว่า อุณหภููมิที่คอของปล่องภูเขาไฟ ซึ่งเป็นจุดที่แร่พุ่งออกมาจากรอยแยกของเปลือกโลก น่าจะสูงกว่า 450 องศาเซลเซียส แร่สีดำที่พวยพุ่งออกมาส่วนใหญ่เป็นแร่ทองแดงและแร่หลอมละลายอื่นๆ

นักวิทยาศาสตร์พบประชากรสัตว์ทะเลประเภทต่างจำนวนมากมาย รวมทั้งกุ้งพันธุ์ใหม่ในจุดที่อุณหภูมิของน้ำเย็นลงรอบๆแท่งแร่ที่จับตัวกันเป็นแท่งชะรูดสูงหกเมตรตรงปากปล่องภูเขาไฟใต้ทะเลที่สูงชะรูด กุ้งพันธุ์ใหม่ตัวเล็กๆสีขาวนี้อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลที่เกือบมืดมิดและกินเฉพาะแบคทีเรียเป็นอาหาร

คุณจอน คอปเล่ นักชีววิทยาทางทะเลหัวหน้าทีมวิจัยบอกว่า แทนที่จะมีตาสองข้างบนก้านที่หัวเหมือนกับกุ้งทั่วไป กุ้งพันธุ์ใหม่ที่พบกลับมาอวัยวะที่ใช้วัดแสงอยู่ที่หลังของมัน นอกจากนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังพบ อะเนมโมนีสีขาว พืชพวกดอกบัวเงินเป็นสัตว์ทะเลที่มีหนวดรอบปาก แต่ทางทีมงานไม่สามารถลงไปเก็บตัวอย่างมาได้

คุณจอน คอปเล่ นักชีววิทยาชาวอังกฤษบอกว่า การศึกษาปล่องภูเขาไฟใต้ทะเลกับชีวิตสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่รอบๆ สร้างความเข้าใจแก่นักวิทยาศาสตร์ถึงการดำรงชีวิตและวัฒนาการของสัตว์ใต้ทะเลลึก เขากล่าวว่า ในอนาคตอันใกล้ มนุษย์จะคุกคามชีวิตใต้ทะเลลึกและระบบนิเวศวิทยากันมากขึ้นเพราะมีการทำประมงในทะเลลึก ตลอดจนการขุดหาแหล่งแร่ น้ำมันและก้าส

คุณจอน คอปเล่ นักชีววิทยาทางทะเลกล่าวต่อผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ถ้ามนุษย์ต้องการใช้ความรอบคอบในการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติต่างๆในมหาสมุทร มนุษย์ต้องเข้าใจถึงปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวกำกับรูปแบบของชีวิตใต้ื้องทะเลลึกเสียก่อน ขณะนี้ทางทีมงานนักวิทยาสาสตร์ที่นำโดย คุณจอน คอปเล่ กำลังวิเคราะห์ตัวอย่างและข้อมูลต่างๆที่ได้มาจากปากปล่องภูเขาไฟใต้ทะเลอีกสี่จุดทั่วโลกXS
SM
MD
LG