ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาล 'ทรัมป์' เสนอตัดงบฯ "Voice of America" ปิด-ปรับลด 17 ภาคภาษา รวม 'ไทย-ลาว'


"Broadcasting Board of Governors, International Broadcasting Bureau, Voice of America"

ภาคภาษาจีนกวางตุ้งอาจถูกยุบเลิก ส่วนภาษาไทย ลาว และอินโดนีเซียจะถูกลดการทำงาน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:03 0:00

รัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เสนองบประมาณประจำปี พ.ศ. 2561 สำหรับ BBG เป็นเงิน 685 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงราวร้อยละ 13 จากตัวเลขของปีปัจจุบัน

BBG หรือ Broadcasting Board of Governors เป็นองค์กรที่กำกับดูแลการสื่อสารระหว่างประเทศของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และเป็นหน่วยงานแม่ของ Voice of America (VOA), Radio Free Europe/Radio Liberty, Office of Cuban Broadcasting, Radio Free Asia และ Middle East Broadcasting Networks

โดยการตัดลดดังกล่าวจะเป็นในเรื่องของการส่งสัญญาณ การผลิตรายการและบุคลากร และเน้นการใช้ทรัพยากรเพื่อผลิตเนื้อหาออนไลน์และปรับปรุงการใช้สื่อดิจิทัล

รวมทั้งจะมุ่งต่อต้านการโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซีย ต่อสู้กับแนวความคิดแบบสุดโต่งที่ใช้ความรุนแรง และเพิ่มการผลิตรายการสำหรับเกาหลีเหนือและจีนด้วย

ในส่วนของ VOA ซึ่งเป็นองค์กรด้านข่าวและการผลิตรายการที่สำคัญแห่งหนึ่งภายใต้ความดูแลของ BBG คำของบประมาณสำหรับปีหน้าซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2561 มีตัวเลขอยู่ที่ราว 199 ล้านดอลลาร์

News Center at the Voice of America in Washington, D.C. (Photo: Diaa Bekheet)
News Center at the Voice of America in Washington, D.C. (Photo: Diaa Bekheet)

โดยเป็นการลดงบประมาณดำเนินการสำหรับปีหน้าลงราว 20 ล้านดอลลาร์ และอาจส่งผลกระทบถึงการทำงานของภาคภาษาต่างๆ อาทิเช่น มีการเสนอให้ลดการกระจายเสียงสำหรับผู้ฟังในอัฟกานิสถาน และประเทศแถบแอฟริกากลาง ยกเลิกการผลิตเนื้อหาในภาษามาเซโดเนียและภาษาเสปนสำหรับกลุ่มประเทศละตินอเมริกา

ลดรายการวิทยุของภาคภาษาอินโดนีเซีย ภาษาลาว และภาษาจีนกลางลง ยุบเลิกภาคภาษาจีนกวางตุ้ง

รวมทั้งลดการผลิตเนื้อหาและเจ้าหน้าที่ของวีโอเอภาคภาษาไทยลงราวร้อยละ 50 ด้วย

เคยมีการเสนอให้ยุบเลิก VOA ภาคภาษาไทยครั้งแรกเมื่อปี 2544 หรือเมื่อ 16 ปีที่แล้ว และในช่วงหลายปีต่อจากนั้นก็ได้มีความพยายามจากรัฐบาลสหรัฐฯ อีกหลายครั้งเพื่อปิด VOA ภาคภาษาไทยแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

VOA Thai staff
VOA Thai staff

สำหรับในปีนี้ ความพยายามสอบถามผู้บริหารของ VOA เพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับเกณฑ์พิจารณาที่ใช้เพื่อยุบเลิกหรือลดการทำงานของภาคภาษาต่างๆ ซึ่งรวมถึงภาคภาษาไทยด้วยนั้นไม่ได้รับคำตอบ

อย่างไรก็ตาม ร่างงบประมาณประจำปี 2561 ที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพิ่งจะเปิดเผยนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา ซึ่งอาจมีการแปรญัตติเพิ่มหรือลดงบประมาณส่วนใดก็ได้

ดังนั้นคำของบประมาณจากประธานาธิบดีทรัมป์ดังกล่าวจึงยังไม่ถือว่าเป็นข้อสรุปท้ายสุด

XS
SM
MD
LG