ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เเรงงานโรงงานในเวียดนามฝึกอบรมต่อต้านการลักลอบค้ามนุษย์


FILE - Laborers work at TAL garment factory in Vinh Phuc province, Vietnam, May 23, 2017.
FILE - Laborers work at TAL garment factory in Vinh Phuc province, Vietnam, May 23, 2017.

คนงานในโรงงานกำลังเล่นเกมส์ตอบคำถามเเละโยนห่วงที่เป็นส่วนหนึ่งของการอบรม เพื่อสร้างความตื่นตัวเกี่ยวกับการลักลอบค้ามนุษย์ จัดโดยหน่วยงานไม่หวังผลกำไร Pacific Links Foundation

ทางมูลนิธินี้ได้ร่วมมือกับบริษัทนานาชาติที่สั่งซื้อสินค้าจากผู้ผลิตในเวียดนาม อาทิ Walmart เเละผู้ผลิตสินค้ายี่ห้อ Abercrombie & Fitch ยี่ห้อ Express เเละ Victoria's Secret

ในการอบรม เเรงงานชาวเวียดนามเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ ที่ผู้ลักลอบค้ามนุษย์ใช้ในการหลอกล่อเหยื่อในสวนอุตสาหกรรมเเห่งต่างๆ หัวข้อการอบรมเป็นประเด็นหนัก ทำให้ผู้จัดการอบรมผสมผสานความบันเทิงเเละรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมตอบปัญหา

Diep Vuong ผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิ Pacific Links กล่าวว่า มูลนิธิเน้นอบรบคนหนุ่มสาวเเละเเรงงานในโรงงานที่อาจหลงเชื่อคนที่เสนอว่าจะหางานในต่างประเทศให้ทำ เเละจากประสบการณ์ในการทำงานกับเหยื่อที่รอดพ้นจากการลักลอบค้ามนุษย์

ทางมูลนิธิพบว่าเหยื่อส่วนมากเป็นเเรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม เธอกล่าวว่าการลักลอบค้ามนุษย์ขโมยอนาคตจากคนหนุ่มสาวเเละเเรงงานของเวียดนาม

นักรณรงค์ต่อต้านการลักลอบค้ามนุษย์ชี้ว่า เหยื่ออาจหลงเชื่อเพราะผู้ลักลอบสัญญาว่าจะมีงานดีๆ ทำในต่างประเทศ เเต่เมื่อไปถึงจุดหมาย กลับพบว่าได้งานที่ค่าเเรงต่ำกว่าที่โฆษณาเอาไว้ ถูกยึดหนังสือเดินทางต่างประเทศหรือกลับมีหนี้สินจำนวนมหาศาล จนไม่มีทางจ่ายคืนจากค่าเดินทางและค่านายหน้า

สำหรับบริษัทเหล่านี้ การเข้าร่วมในโครงการรณรงค์ต่อต้านการลักลอบค้ามนุษย์เเบบนี้ ได้กลายเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้ทางบริษัทบรรลุเป้าหมายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทเอง

Scott Price ประธานาบริหารฝ่าย global leverage ของ Walmart กล่าวในงานเเถลงข่าวกับมูลนิธิ Pacific Links เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เวียดนามเป็นเเหล่งผลิตสินค้าที่สำคัญมาก เขากล่าวเพิ่มเติมว่า Walmart ต้องการมีบทบาทในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาบังคับใช้เเรงงานที่ต้นทางของการผลิตสินค้า

Walmart ให้การสนับสนุนเเก่การฝึกอบรมของมูลนิธิ Pacific Links ที่รู้จักกันในนามโครงการ "FACT" เเละเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ นอกจากจะให้เงินสนับสนุนเเละอาสาสมัครเเล้ว ทางบริษัทยังสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวข้องหลายโครงการ อาทิ การบริจาคค่าเล่าเรียนและจักรยานเเก่เด็กหญิงชาวเวียดนามเพื่อช่วยให้ได้ไปโรงเรียน โดยเฉพาะครอบครัวในชนบทที่มักให้ความสำคัญกับการศึกษาของเด็กชายมากกว่าเด็กหญิง หากไม่สามารถส่งเสียลูกทุกคนเรียนหนังสือได้

Nguyen Le Anh Thu เป็นหนึ่งในเด็กหญิงที่ได้รับประโยชน์จากทุนการศึกษาเหล่านี้ เธอบอกว่า ก่อนหน้านี้ต้องช่วยครอบครัวหาเงินเป็นเรื่องหลัก การไปโรงเรียนเป็นเรื่องรอง เธอเคยต้องช่วยครอบครัวหาเลี้ยงปากท้องด้วยการช่วยมารดาปอกผลไม้ขาย ได้เงินวันละหนึ่งถึงสองดอลลาร์สหรัฐฯ เเละต้องเก็บออมเงินไว้เป็นค่ายาของยายด้วย Anh Thu คิดว่าการศีกษาเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้ตนเองหลุดพ้นจากความยากจน

เเนวทางป้องกันที่ดีคือการให้โอกาสกลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการลักลอบค้ามนุษย์ก่อนที่กลุ่มผู้ลักลอบจะเข้าไปถึงคนกลุ่มนี้ เเละทำงานร่วมกับคนกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ให้มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจมากขึ้น เพื่อไม่ให้หันไปหางานในต่างประเทศทำอย่างผิดกฏหมาย

Mary Tarnowka กงสุลใหญ่แห่งสหรัฐฯ ที่อำนวยให้จัดการอบรมในสำนักงานของสถานกงสุลใหญ่เเห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการป้องกันอย่างการเฝ้าระวังโครงการรับสมัครเเรงงาน การสร้างความตื่นตัวเเก่ชุมชน การสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ เเละการรณรงค์สร้างความเข้าใจ มีความสำคัญมากในการช่วยให้การศึกษากลุ่มคนที่เสี่ยงเเละช่วยเสริมการป้องกันไม่ให้มีเหยื่อรายใหม่

มูลนิธิ Pacific Links ชี้ว่า ทางมูลนิธิเน้นการทำงานด้านการป้องกัน อาทิ การเพิ่มความรู้เกี่ยวกับการจัดการทางการเงินเเก่ครอบครัวเพื่อช่วยวางแผนเเละจัดการงบประมาณค่าใช้จ่ายของครอบครัว ขณะเดียวกัน มาตรการช่วยเหลือให้ที่พักพิงเเก่เหยื่อ เเละช่วยให้กลับคืนสู่สังคมหลังจากกลับคืนสู่เวียดนามเเล้ว

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG