ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวียดนามตั้งเป้าเก็บผลประโยชน์จากข้อตกลงการค้าเสรี RCEP


Vietnamese Prime Minister Nguyen Xuan Phuc, left, applauds as Minister of Trade Tran Tuan Anh, right, holds up a signed document during a virtual signing ceremony of the Regional Comprehensive Economic Partnership, or RCEP, trade agreement in Hanoi…
Vietnamese Prime Minister Nguyen Xuan Phuc, left, applauds as Minister of Trade Tran Tuan Anh, right, holds up a signed document during a virtual signing ceremony of the Regional Comprehensive Economic Partnership, or RCEP, trade agreement in Hanoi…
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:54 0:00


ทางการเวียดนามเชื่อว่า เวียดนามจะได้รับประโยชน์ระยะสั้นจากการเข้าร่วมในข้อตกลงการค้า RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership) ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม หลังจากที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ยืนยันการเข้าร่วมเมื่อต้นเดือนนี้

จนถึงขณะนี้มี 15 ประเทศที่ลงนามแล้วในข้อตกลง RCEP ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียน

RCEP ถือเป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมประชากรราว 30% ของประชากรโลก และ 30% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของโลก โดยคาดว่าจะมีการยกเลิกกำแพงภาษีมากกว่า 90% ของสินค้าที่ซื้อขายกันภายในประเทศสมาชิก

สำหรับเวียดนาม การเข้าร่วมใน RCEP หมายความว่าจะสามารถส่งออกสินค้าได้มากขึ้น รวมทั้งนำเข้าสินค้าได้ในราคาถูกลง โดยเฉพาะวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ในการผลิตสินค้า โดยในแต่ละปีเวียดนามนำเข้าวัตถุดิบจากประเทศในอาเซียนเป็นมูลค่ามากกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ RCEP จะช่วยลดยอดขาดดุลการค้าของเวียดนามที่มีต่อจีนและเกาหลีใต้ลงได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความกังวลว่า RCEP จะส่งผลกระทบต่อตลาดภายในประเทศมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะผลกระทบที่มีต่อผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมซึ่งมีสัดส่วนราว 98% ของผู้ประกอบธุรกิจทั้งหมดในเวียดนาม ซึ่งต้องเผชิญกับการแข่งขันกับสินค้าราคาถูกนำเข้าจากประเทศอื่น โดยเฉพาะจีน

สตีเว่น โอกุน แห่งบริษัทที่ปรึกษา McLarty Associates และอดีตประธานหอการค้าอเมริกันในสิงคโปร์ กล่าวว่า เวียดนามได้เปรียบหลายประเทศที่เข้าร่วมใน RCEP เนื่องจากเวียดนามยังลงนามเป็นสมาชิกข้อตกลงการค้า CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) อีกฉบับหนึ่งด้วย ซึ่งจะช่วยยกระดับมาตรฐานในการผลิตสินค้าและเศรษฐกิจของเวียดนาม รวมถึง การแข่งขันอย่างยุติธรรมระหว่างบริษัทของรัฐบาลกับเอกชน และกฎเกณฑ์เกี่ยวกับธุรกิจดิจิทัลต่าง ๆ เป็นต้น

นักวิชาการผู้นี้ชี้ว่า การที่เวียดนามเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เข้าร่วมทั้ง RCEP และ CPTPP จะทำให้เวียดนามสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากโอกาสนี้ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมและธุรกิจดิจิทัลของเวียดนามให้แข่งขันในตลาดโลกได้ต่อไปในอนาคต

XS
SM
MD
LG