ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เฟสบุ๊กสไตล์เวียดนาม 'กาโป' เปิดตัวท่ามกลางการคุมเข้มทางอินเทอร์เน็ต


FILE - A Vietnamese policeman uses his mobile phone in Hanoi, Feb. 26, 2019.
FILE - A Vietnamese policeman uses his mobile phone in Hanoi, Feb. 26, 2019.
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:09 0:00

สื่อสังคมออนไลน์ของเวียดนามซึ่งมีลักษณะคล้ายเฟสบุ๊ก เปิดตัวแล้วในวันอังคารโดยใช้ชื่อว่า กาโป (Gapo) ซึ่งเป็นแอพพ์ทางมือถือที่ให้ผู้ใช้สามารถสร้างหน้าโพรไฟล์ของตนเอง และแชร์โพสต์ในหน้า "news feed" เหมือนเฟสบุ๊กได้ด้วย

บริษัทเทคโนโลยี G-Group ของเวียดนามเป็นผู้พัฒนาแอพพ์นี้ขึ้นมา โดยใช้เงินลงทุน 500,000 ล้านดอง หรือประมาณ 22 ล้านดอลลาร์

ฮา ตรึง เกียน ซีอีโอของ G-Group บอกว่า ปัจจุบันชาวเวียดนามพึ่งพาเฟสบุ๊กมากเกินไปเนื่องจากไม่มีสื่อโซเชียลรายอื่นให้เลือกมากนัก โดย Gapo ตั้งเป้าว่าจะมีผู้ใช้ราว 3 ล้านคนภายในปีนี้ และเพิ่มเป็น 20 ล้านคนภายในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ เวียดนามเคยมีสื่อสังคมออนไลน์ภายในประเทศเกิดขึ้นบ้างแล้ว เช่น VietnamTa และ Hahalolo ซึ่งมีลักษณะคล้ายเฟสบุ๊กเช่นกัน แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

ความท้าทายสำคัญของสื่อสังคมออนไลน์ในเวียดนาม คือการควบคุมเนื้อหาอย่างเคร่งครัดของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม รวมทั้งการจับกุมผู้ที่โพสต์บทความออนไลน์ที่มีเนื้อหาเชิงต่อต้านรัฐบาลตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะ เฟสบุ๊ก

นอกจากนั้น เวียดนามเพิ่งประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์ฉบับใหม่เมื่อต้นปีนี้ ซึ่งบังคับให้บริษัทอินเทอร์เน็ตต่างชาติ รวมทั้ง กูเกิล และ เฟสบุ๊ก ต้องมีสำนักงานสาขาในเวียดนาม และจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้ชาวเวียดนามไว้ที่นั่นด้วย

XS
SM
MD
LG