ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เวียดนาม' เตรียมทำข้อตกลงการค้าเสรีกับอียู เพิ่มทางเลือกใหม่ให้การค้าโลก


FILE - A man stands at a fruit section of a supermarket in Hanoi, Vietnam, Sept. 20, 2014.

เวียดนามและยุโรปอาจบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีเร็วๆ นี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มทางเลือกด้านการค้าโลกในขณะที่กำลังเกิดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

สภายุโรปมีกำหนดจะหารือเรื่องข้อตกลงการค้ากับเวียดนามในวันที่ 28 พ.ค. หลังจากที่มีการเจรจากันมานานหลายปี โดยข้อตกลงนี้จะครอบคลุมตั้งแต่เรื่องการส่งออกสินค้า สหภาพแรงงาน ไปจนถึงสิทธิมนุษยชนและการปกป้องสิ่งแวดล้อม

สำหรับอียู ข้อตกลงฉบับนี้จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงตลาดในเอเชียที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว และถือเป็นบรรทัดฐานสำหรับการจัดทำข้อตกลงการค้ากับประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ

สำหรับเวียดนาม ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ประกาศให้ทั่วโลกรู้ว่า เวียดนามกำลังเปิดประเทศกว้างขึ้นเพื่อรองรับการค้าและการลงทุนกับต่างชาติ

More European wine could appear on Vietnamese shelves, like at this store in Ho Chi Minh City, if the two sides finalize a trade deal.
More European wine could appear on Vietnamese shelves, like at this store in Ho Chi Minh City, if the two sides finalize a trade deal.

เวลานี้ทั้งเวียดนามและอียูต่างต้องการเพิ่มทางเลือกด้านการค้า หลังจากที่สหรัฐฯ ได้หันหลังให้กับการจัดทำข้อตกลงการค้าเสรี Trans-Pacific Partnership เมื่อสองปีก่อน

โดยทางเวียดนามต้องการหาตลาดในประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ เพื่อระบายสินค้าสิ่งทอ ขณะที่ยุโรปก็ต้องการเพิ่มทางเลือกสำหรับตลาดเหล็กกล้าและอลูมิเนียม หลังจากที่ถูกสหรัฐฯ เพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าดังกล่าวเมื่อปีที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG