ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวียดนามยืนยันควบคุมโควิด-19 ที่ดานังได้แล้ว แต่เริ่มระบาดเมืองอื่น


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม กล่าวในวันพุธว่า โคโรนาไวรัสกำลังระบาดในสองจังหวัดของเวียดนาม ในขณะที่เมืองดานังซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางของการระบาดนั้น เจ้าหน้าที่บอกว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายในวันพุธ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในเวียดนามเพิ่มขึ้นเป็น 672 คน เสียชีวิตแล้ว 8 ราย

ที่ผ่านมาเวียดนามได้รับการยกย่องอย่างมากในเรื่องการควบคุมการระบาดของโควิด-19 และกลายเป็นประเทศปลอดผู้ติดเชื้อในช่วงสามเดือนกว่าที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันกลับพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอย่างน้อย 10 เมืองในจังหวัดต่าง ๆ

ทางการเวียดนามระบุว่า การระบาดรอบใหม่นี้เริ่มขึ้นเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ที่เมืองดานัง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ก่อนที่จะระบาดไปในอีกหลายเมือง รวมทั้งในกรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ซิตี้ นำไปสู่การใช้มาตรการปิดแหล่งเที่ยวกลางคืนและสถานบันเทิงต่าง ๆ รวมทั้งห้ามการชุมนุมของคนจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม คณะทำงานเพื่อรับมือโควิด-19 ของเวียดนาม กล่าวในวันพุธว่า สถานการณ์ในเมืองดานังเวลานี้สามารถควบคุมได้แล้ว ขณะที่ รมต.สาธารณสุขเวียดนาม ระบุว่าพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดบัคเกียง ใกล้กรุงฮานอย และจังหวัดแลงซอน ติดกับพรมแดนจีน ซึ่งเชื่อว่าเป็นการติดเชื้อมาจากเมืองดานัง

XS
SM
MD
LG