ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวียดนามสั่งปิดบาร์-ไนท์คลับในเมืองใหญ่ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม


A woman serves beer at a restaurant after the govenment eased nationawide lockdown during the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Hanoi, Vietnam April 29, 2020.

นครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางธุรกิจของเวียดนาม สั่งปิดสถานบันเทิงตอนกลางคืนและบาร์ต่าง ๆ รวมทั้งห้ามการชุมนุมของผู้คนเกิน 30 คน เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทางการนครโฮจิมินห์รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2 ราย ซึ่งเชื่อว่าติดมาจากเมืองดานังที่กำลังมีการระบาดรอบใหม่

เจ้าหน้าที่ของนครโฮจิมินห์ กล่าวด้วยว่า มีประชาชนราว 18,000 คนเดินทางจากเมืองดานังมายังโฮจิมินห์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งทางการจะติดตามตรวจสอบบุคคลเหล่านี้ว่ามีอาการของโควิด-19 หรือไม่

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ กรุงฮานอยได้ประกาศใช้มาตรการลักษณะเดียวกันเพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัสแล้ว

รัฐบาลเวียดนามประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ได้สั่งอพยพนักท่องเที่ยวราว 80,000 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเวียดนาม ออกจากพื้นที่ในเมืองดานัง ในภาคกลางของประเทศ หลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายคน โดยในแถลงการณ์ระบุว่า ขั้นตอนการอพยพนั้นน่าจะใช้เวลาถึง 4 วัน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เวียดนามเพิ่งรายงานการติดเชื้อของคนในประเทศรายแรกที่บันทึกได้นับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา ส่งผลให้รัฐบาลเกิดการตื่นตัวอย่างมาก หลังได้รับคำชื่นชมในฐานะประเทศที่ประสบความสำเร็จในการรับมือกับการระบาดก่อนใคร

XS
SM
MD
LG