ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุกอาจ! กล้องวงจรปิดชี้ชัดโจรขโมยภาพล้ำค่า 'แวน โกะห์' ใช้ค้อนยักษ์เป็นอาวุธ


Painting "Lentetuin" or "Spring Garden" by Vincent van Gogh is seen in this handout picture released by the Singer Laren Museum, Amsterdam, Netherlands on March 30, 2020. Singer Laren Museum/ Handout via REUTERS. ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS…

สื่อโทรทัศน์ในเนเธอร์แลนด์เปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดของพิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ ลาเรน ซึ่งแสดงให้เห็นหัวขโมยผู้หนึ่งใช้ค้อนขนาดใหญ่ทุบกระจกประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์อย่างอุกอาจ และเดินเข้าไปขโมยภาพวาดล้ำค่าของจิตรกรเอก วินเซนต์ แวน โกะห์ ก่อนที่จะหลบหนีลอยนวล

ภาพเขียนของจิตรกรเอกชาวดัตช์ที่มีชื่อว่า "The Parsonage Garden at Nuenen in Spring 1884" ถูกขโมยไปตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ในขณะที่พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวปิดทำการชั่วคราวเนื่องจากการระบาดของโควิด1-9

จนถึงขณะนี้ตำรวจยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ และภาพเขียนล้ำค่าที่ถูกยืมมาจากพิพิธภัณฑ์อีกแห่งหนึ่งก็ยังคงสูญหายไร้ร่องรอย

ตำรวจระบุว่า หลังจากที่ภาพจากกล้องวงจรปิดถูกเผยแพร่ออกไป มีประชาชนแจ้งเบาะแสต่าง ๆ เข้ามามากกว่า 40 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่สามารถระบุได้ว่าหัวขโมยผู้นี้ก่อเหตุคนเดียวหรือไม่

ภาพสีน้ำมันชิ้นนี้มีขนาด 25x57 ซม. แสดงให้เห็นคน ๆ หนึ่งยืนอยู่ท่ามกลางสวนอย่างโดดเดี่ยว โดยมีทิวไม้และโบสถ์เป็นฉากหลัง ซึ่งเชื่อว่าถูกวาดขึ้นในช่วงที่ แวน โกะห์ ย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัวในเขตชนบทของเนเธอร์แลนด์

ยังไม่มีการประเมินมูลค่าของภาพวาดที่หายไปชิ้นนี้ แต่สำนักข่าว AFP ของฝรั่งเศส รายงานว่า ภาพวาดของ แวน โกะห์ อีกภาพหนึ่งที่วาดไว้เมื่อปี ค.ศ. 1889 เช่นกัน ถูกขายในงานประมูลที่สำนักประมูลคริสตี้ ในนครนิวยอร์ก เมื่อสามปีที่แล้ว ในราคา 81 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG