ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลงาน 'แวน โกะห์' ถูกขโมยระหว่างพิพิธภัณฑ์ปิดเพราะโควิด-19


The Singer Laren Museum, where the work of art "Spring Garden" by Vincent Van Gogh was stolen, is seen closed to the public because of the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Laren, Netherlands March 30, 2020.

เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ ลาเรน (Singer Laren) ในเนเธอร์แลนด์ เปิดเผยว่าภาพวาดล้ำค่าของจิตรกรเอกของโลก "วินเซนต์ แวน โกะห์" ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างปิดทำการเนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19

เอฟเวิร์ต แวน ออส ผอ.พิพิธภัณฑ์ดังกล่าว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ว่า ภาพวาดผลงาน แวน โกะห์ เมื่อปี ค.ศ. 1884 ที่มีชื่อว่า "Spring Garden" ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เช่ามาจากพิพิธภัณฑ์โกรนิงเกอร์ (Groninger) สูญหายไปหลังจากมีคนลอบเข้าไปขโมยในคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

Vincent van Gogh's "Spring Garden"
Vincent van Gogh's "Spring Garden"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจเชื่อว่าหัวขโมยได้ลอบเปิดประตูกระจกด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ในช่วงก่อนฟ้าสาง เพื่อเข้าไปขโมยภาพวาดชิ้นนี้ ซึ่งทางตำรวจกำลังสืบสวนรายละเอียดต่าง ๆ

ยังไม่มีการประเมินมูลค่าของภาพวาด "Spring Garden" ที่หายไปชิ้นนี้ แต่สำนักข่าว AFP ของฝรั่งเศส รายงานว่า ภาพวาดของ แวน โกะห์ อีกภาพหนึ่งที่วาดไว้เมื่อปี ค.ศ. 1889 ถูกขายในงานประมูลที่สำนักประมูลคริสตี้ ในนครนิวยอร์ก เมื่อสามปีที่แล้ว ในราคา 81 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG