ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สะกดผิดเป็นเหตุ! รวบนักท่องเที่ยวใช้บัตรวัคซีนปลอมเที่ยวฮาวาย


USA, Seatle, Washington, A Pfizer coronavirus disease (COVID-19) vaccine card is seen at a mass vaccination site
USA, Seatle, Washington, A Pfizer coronavirus disease (COVID-19) vaccine card is seen at a mass vaccination site

ทางการฮาวาย รวบตัวหญิงวัย 24 ปี จากรัฐอิลลินอยส์ ที่ใช้เอกสารบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ปลอม เพื่อเข้ามาเที่ยวในรัฐฮาวาย แต่ทางการจับได้เพราะสะกดชื่อวัคซีนผิดไปตัวเดียว ตามรายงานของเอพี

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า หญิงวัย 24 ปี จากรัฐอิลลินอยส์ ถูกจับในฮาวายฐานใช้เอกสารฉีดวัคซีนปลอม และละเมิดมาตรการฉุกเฉินในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ของรัฐฮาวาย หลังจากที่เธออัพโหลดบัตรฉีดวัคซีนปลอม เพื่อจะได้ไม่ต้องกักตัว 10 วันในฮาวาย

หญิงรายนี้เดินทางไปถึงโฮโนลูลู เมื่อ 23 สิงหาคม โดยสายการบิน Southwest Airlines อ้างอิงตามเอกสารของศาลในรัฐฮาวาย

Wilson Lau เจ้าหน้าที่พิเศษจากหน่วยสืบสวนของรัฐฮาวาย ระบุว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สนามบิน พบความผิดพลาดในเอกสารวัคซีน ที่สะกดชื่อวัคซีน Moderna เป็น Maderna อีกทั้งยังเขียนว่าเธอเข้ารับวัคซีนที่รัฐเดลาแวร์ แทนที่จะเป็นรัฐอิลลินอยส์ซึ่งเธอมีที่อยู่ที่นั่น เขาจึงได้ส่งอีเมลไปยังรัฐเดลาแวร์ เพื่อให้ยืนยันข้อมูลการฉีดวัคซีนของหญิงวัย 24 ปี แต่ทางรัฐแดลาแวร์ไม่พบหลักฐานการฉีดวัคซีนของเธอจริงๆ

นอกเหนือจากบัตรฉีดวัคซีนปลอมแล้ว หญิงวัย 24 ปีรายนี้ ยังระบุหลักฐานการเดินทางท่องเที่ยวที่ไม่เป็นความจริงด้วย โดยในเอกสารที่แจ้งกับทางการรัฐฮาวาย เธอระบุว่าจะพักที่โรงแรม Waikiki Holiday Inn แต่ไม่ได้แนบเอกสารการจองที่พักรวมทั้งตั๋วเครื่องบินขากลับอีกด้วย และเมื่อตรวจสอบไปยังโรงแรมดังกล่าวก็ไม่พบว่ามีชื่อของหญิงรายนี้จองเข้าพักแต่อย่างใด

ในการตามล่าหญิงวัย 24 ปี ที่ใช้บัตรวัคซีนปลอมมาเที่ยวฮาวาย เจ้าหน้าที่พิเศษจากหน่วยสืบสวนของรัฐฮาวาย ไปค้นหาตัวเธอบนสื่อสังคมออนไลน์ และเจอภาพหนึ่งที่มีหญิงรายนี้ มีรอยสักที่ช่วงสะโพกขวา และรอยสักนี้ได้ช่วยให้ทางการตามล่าตัวเธอได้ทันที่สนามบิน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนรัฐฮาวาย โดยไม่ต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วันได้ จะต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 และอัพโหลดลงในระบบ Safe Travels program ของรัฐฮาวายก่อนการเดินทาง

ก่อนหน้านี้ มีนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนฮาวาย ถูกจับฐานในหลักฐานวัคซีนปลอมมาแล้ว ล่าสุดเป็นพ่อลูกจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เพิ่งขึ้นศาลไปเมื่อกลางสัปดาห์นี้

(ที่มา: เอพี)

XS
SM
MD
LG