ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การไปรษณีย์สหรัฐฯ เลื่อนดำเนินแผนลดต้นทุนจนถึงหลังเลือกตั้งประธานาธิบดี


U.S. Postal Service (USPS)
U.S. Postal Service (USPS)

ผู้ว่าการไปรษณีย์สหรัฐฯ ลูอิส ดีจอย ประกาศยอมระงับแผนลดต้นทุนขององค์กรที่หลายฝ่ายกังวลจะส่งผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปจนหลังต้นเดือนพฤศจิกายน

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า คำประกาศเปลี่ยนแปลงการทำงานที่ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะกระทบความเป็นอยู่ของประชาชนในสหรัฐฯ รวมทั้งทำให้การส่งบัตรลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีท่ามกลางความกลัวของประชาชนต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นหลังพรรคเดโมแครตเดินหน้ากดดัน ผู้ว่าการฯ ดีจอย อย่างหนักในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

แผนการตัดงบประมาณของการไปรษณีย์สหรัฐฯ หรือ U.S. Postal Service (USPS) ถูกมองว่า เป็นแผนการของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการลดโอกาสชนะของอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่มีคะแนนนิยมนำอยู่ในช่วงนี้

ที่ผ่าน ปธน.ทรัมป์ พูดย้ำมาตลอดโดยไม่มีหลักฐานว่า การที่ประชาชนสามารถส่งบัตรลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์จะทำให้เกิดการโกงการเลือกตั้งได้ แม้ว่าระบบดังกล่าวเป็นสิ่งที่ใช้มาเป็นเวลานานแล้ว

ผู้ว่าการฯ ดีจอย กล่าวในแถลงการณ์ว่า ตนจะขอระงับการดำเนินมาตรการต่างๆ ซึ่งมีทั้ง การลดการทำงานล่วงเวลา การจำกัดการนำส่งไปรษณีย์เที่ยวพิเศษ และการใช้นโยบายคัดแยกและจัดส่งไปรษณีย์แบบใหม่ เพื่อช่วยลดต้นทุนขององค์กร ไปจนถึงหลังเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบการส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์

ผู้ว่าการฯ ดีจอย นั้นเป็นเศรษฐีชาวอเมริกันผู้ทำการบริจาคเงินคนสำคัญของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดูแล USPS เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

รายงานข่าวอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับกรณีนี้ และระบุว่า การตัดสินใจระงับแผนต่างๆ เกิดขึ้นหลังสมาชิกกรรมการการไปรษณีย์ร่วมประชุมกับผู้ว่าการฯ ดีจอย เมื่อวันจันทร์

ขณะเดียวกัน แนนซี่ เพโลซี่ กล่าวในวันอังคารว่า แม้การไปรษณีย์สหรัฐฯ จะระงับแผนลดต้นทุนไปแล้ว สมาชิกสภาล่างจะเดินหน้าผ่านกฎหมายฉบับใหม่ที่จะป้องกันไม่ให้องค์กรนี้ลดระดับการให้บริการต่างๆ ได้อีก

XS
SM
MD
LG