ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

รู้จัก 'University of Southern California (USC)' ผ่านบทสัมภาษณ์ ผอ. ฝ่ายรับนักศึกษาบริหารธุรกิจ


USC

สถาบันแห่งนี้มองหาคนที่ถ่อมตน ต้องการทำงานเป็นทีม ไม่หยิ่ง และไม่เอาเปรียบผู้อื่น

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

วีโอเอไทยนำข้อคิดเรื่องการเรียนต่อจากบทสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ของ University of Southern California (USC) ในเขตนครลอสแองเจลิส มาเสนอ

Evan Bouffides ผู้อำนวยการฝ่ายรับนักเรียนปริญญาโทเข้าเรียนหลักสูตรบริหารธุรกิจของ University of Southern California หรือ USC บอกว่าในช่วงที่เขาทำหน้าที่ในตำแหน่งนี้มาแล้วเกือบสองปี จำนวนผู้สมัครจากเอเชียเพิ่มมากขึ้น

หลักสูตรบริหารธุรกิจ (MBA) ของสถาบันแห่งนี้ซึ่งมีชื่อคณะว่า Marshall School of Business ติดอันดับ 24 ในรายงานปีล่าสุดของ US News & World Report

สถิติของหลักสูตรระบุว่า มีนักเรียนต่างชาติคิดเป็นร้อยละ 31 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด 225 คน

ในประเด็นเรื่องการพิจาณารับนักเรียน Evan Bouffides กล่าวถึงประสบการณ์ความเป็นผู้นำของผู้สมัครเรียนว่า สำหรับเขาแล้ว เรื่องที่ว่าเคยประกอบอาชีพอะไรมา เป็นเรื่องที่น่าสนในน้อยกว่าการทำหน้าที่เหล่านั้นได้ดีเยี่ยมหรือไม่ และเหตุผลสนับสนุนศักยภาพความเป็นผู้นำอะไรบ้าง

เขาบอกด้วยว่าอาชีพของคนที่มาเรียนปริญญาโท MBA และเป้าหมายด้านอาชีพหลังเรียนจบในยุคปัจจุบัน แตกต่างจากตอนที่เขาเป็นนักเรียนที่ Marshall School of Business อย่างชัดเจน

Ass Dean and Director, MBA Admissions USC Marshall School of Business, Evan Bouffides talks with VOA Thai.
Ass Dean and Director, MBA Admissions USC Marshall School of Business, Evan Bouffides talks with VOA Thai.

ตัวอย่างเช่น ปัจจุบันพบว่าผู้สนใจจำนวนมากขึ้นเคยเป็นครูมาก่อน ขณะที่อุตสาหกรรมที่คนจบบริหารธุรกิจเขาไปทำงานมีความหลากหลายไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ และหน่วยงานไม่ประสงค์กำไรด้วย

ส่วนเรื่องบุคลิกและความเป็นตัวตนของผู้สมัครเรียน MBA ที่นี่ Evan Bouffides กล่าวว่า สถาบันแห่งนี้มองหาคนที่ถ่อมตน ต้องการทำงานเป็นทีม ไม่หยิ่ง และไม่เอาเปรียบผู้อื่น

Evan บอกว่า แน่นอนที่นักเรียนต่างชาติบางคนอยากทำงานในสหรัฐฯ หลังเรียนจบ และที่เขตอุตสาหกรรมใกล้ลอสแองเจลิส ที่โอกาสด้านอาชีพมากมาย

โดยเฉพาะที่เป็นที่จับตามองขณะนี้คือ “ซิลิคอนบีช” ความหวังของธุรกิจเทคโนโลยีในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ที่ต้องการเติบโตอย่างซิลิคอนเเวลลีย์ทางตอนเหนือของรัฐ

เขากล่าวว่า ความต้องการได้งานไม่ว่าจะที่อเมริกาหรือที่อื่นๆ ของนักเรียน พวกเขาควรมองระยะไกลว่างานนั้นตอบโจทย์ระยะยาวหรือไม่ หากคิดเช่นนี้ก็จะตัดสินใจทางเลือกของอาชีพที่เข้ามาตอนเรียนจบได้ง่ายขึ้น

ท้ายสุด Evan Bouffides พูดถึงคำล้อเลียนมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ที่เคยได้ยินว่าเป็นมหาวิทยาลัยของลูกคนมีเงิน ซึ่งมากับการถูกเสียดสีว่า USC ย่อมาจาก University of Spoiled Child เขาบอกว่าเรื่องนี้มักเกิดขึ้นกับลุ่มนักเรียนปริญญาตรี ถึงอย่างไรก็คนที่มาเรียนและคนที่ทำงานที่นี่ไม่ใส่ใจเรื่องฐานะ

แต่ที่สำคัญที่สุด สถาบันแห่งนี้สนใจว่านักเรียนที่รับเข้ามาสามารถเป็นสมาชิกของ Marshall School of Business ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้อื่นที่นี่หรือไม่มากกว่า

XS
SM
MD
LG