ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สตรีเชื้อสายไทย “ศาทิยา วิทเซอร์” กับหน้าที่รับนักเรียนทั่วโลกเข้าเรียนมหาวิทยาลัยดังในสหรัฐฯ


Satiya Witzer, ‎Associate Director, MBA Admissions at UCLA Anderson School of Management

สถาบันของเธอ Anderson School of Management แห่ง UCLA ติดอันดับต้นๆ หลักสูตรบริหารธุรกิจในสหรัฐฯ

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:41 0:00

คณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอสแองเจลิส หรือ UCLA มีหลักสูตร MBA อันดับต้นๆของสหรัฐฯ โดยติดอันดับ 15 จากการสำรวจของ U.S. News & World Report ปีล่าสุด

ชื่อเสียงและคุณภาพการศึกษาช่วยดึงดูดนักเรียนจากทั้งหมด 40 ประเทศมาเรียนปริญญาโทบริหารธุรกิจที่ UCLA แต่ละปีคณะบริหารธุรกิจแห่งนี้ซึ่งชื่อว่า Anderson School of Management ส่งเจ้าหน้าที่ไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรต่อผู้สนใจที่ประเทศไทยด้วย

ศาทิยา วิทเซอร์ (Satiya Witzer) สตรีเชื้อสายไทย นอกจากจะเป็นศิษย์เก่าสถาบันแห่งนี้แล้วยังเคยทำงานบริษัทระดับโลกอย่าง Hewlett-Packard มาก่อน ล่าสุดเธอเป็นผู้คัดนักเรียนเข้าเรียนที่ Anderson School of Management ด้วย

ในฐานะรองผู้อำนวยการฝ่ายรับนักเรียนเข้าหลักสูตรปริญญาโทบริหารธุรกิจ ของ Anderson เธอให้สัมภาษณ์กับวีโอเอไทยถึงเส้นทางการทำงานว่าหลังจากเรียนจบโทฯ บริหารธุรกิจ ที่ Anderson ใหม่ๆ เธอร่วมงานกับ Hewlett-Packard ด้านบริหารทรัพยากรบุคคล

หลังจากที่สะสมประสบการณ์และสร้างความมั่นคงให้ชีวิตเธออยากกลับมาทำงานช่วยคณะเก่าของเธอที่ UCLA ขยายความเป็นที่รู้จักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในกลุ่มผู้สมัครที่เป็นสตรี

การเคยเป็นนักศึกษาปริญญาโทมาก่อนช่วยให้เธอเข้าใจถึงความกังวลของผู้สมัคร ทั้งในเรื่องการทำคะแนนสอบ GMAT เรื่องทุนการศึกษา และการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม

ศาทิยาบอกถึงสิ่งที่เธอให้คำปรึกษากับผู้สมัครว่า เธอเองเคยต้องสอบ GMAT ซ้ำเพื่อให้คะแนนสูงเพียงพอ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ทำให้หลายคนหนักใจ แต่เธอบอกว่าอย่าท้อ และให้ดึงกำลังใจมาจากความจริงที่ว่าเรื่องการสอบใหม่เป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อปีที่แล้ว ศาทิยาเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อพบกลุ่มผู้สนใจสมัครเรียนที่ Anderson School of Management แต่ปีนี้เพื่อนร่วมงานของเธอ Adrian Aguirre จะทำหน้าที่นั้นแทน ขณะที่ ศาทิยา จะไปกลุ่มประเทศละตินอเมริกา

อย่างไรก็ตามเธอบอกว่าคนไทยสามารถติดต่อมาที่เธอได้เสมอ เพื่อรับข้อมูลและแสดงความสนใจเรียนต่อบริหารธุรกิจที่ UCLA

ในตอนต่อไปเราจะไปทำความรู้จักกับนักเรียนไทยที่ Anderson School of Management เพื่อถามถึงประสบการณ์ของพวกเขากัน

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG