ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนุ่มสาวในอเมริกานิยมออมเงินกับธนาคารออนไล์ผ่านหน้าเวปไซ์เพื่อการบริหารการเงินส่วนตัวกันมากขึ้น


หนุ่มสาวในอเมริกานิยมออมเงินกับธนาคารออนไล์ผ่านหน้าเวปไซ์เพื่อการบริหารการเงินส่วนตัวกันมากขึ้น

คนหนุ่มสาวในอเมริกาสมัยนี้มักถูกมองว่าใช้จ่ายเงินเป็นแม่กระเชิงก้นรั่วไม่เก็บหอมรอมริบ ขณะนี้มีหน้าเวปไซด์ด้านการเงินขึ้นมาหลายเวปไซด์เจาะกลุ่มคนหนุ่มสาวเป็นเป้าหมายหลักนำเสนอความรู้ด้านการบริหารการเงินและให้โอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการเงินระหว่างผู้ใช้บริการผ่านหน้าเวปไซด์ด้วย การออมเงินแนวใหม่นี้จะทำให้นิสัยการออมของชาวอเมริกันสมัยใหม่เปลี่ยนไป

คนหนุ่มสาวในอเมริกาสมัยนี้มักถูกมองว่าใช้จ่ายเงินเป็นแม่กระเชิงก้นรั่ว ไม่เก็บหอมรอมริบ ขณะนี้มีหน้าเวปไซด์ด้านการเงินขึ้นมาหลายเวปไซด์เจาะกลุ่มคนหนุ่มสาวเป็นเป้าหมายหลัก นำเสนอความรู้ด้านการบริหารการเงินและให้โอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการเงินระหว่างผู้ใช้บริการผ่านหน้าเวปไซด์ด้วย

อลิกซ์ สก็อต อายุ 19 ปี เรียนจบมัธยมปลาย เธอทำงานในร้านขายของในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนปีนี้เพื่อเก็บเงินไว้จ่ายค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยปีหน้า เธอต้องเก็บเงินไว้ส่งเสียตัวเองเพราะพ่อแม่ช่วยเซ็นเป็นผู้ร่วมกู้เงินจากธนาคารให้ไม่ได้ แต่แทนที่จะฝากเงินไว้กับธนาคารใกล้บ้าน เธอเปิดบัญชีกับ SmartyPig หน้าเวปไซด์ให้บริการด้านการธนาคาร เมื่อเปิดบัญชีกับสมาร์ทตี้พิกแล้ว เธอก็เลิกใช้จ่ายเงินเรื่อยเปื่อย

คุณไมเคิล เฟอรารี่ ผู้ก่อตั้งเวปไซด์สมาร์ทตี้พิก กล่าวว่า สมาร์ทตี้พิกช่วยให้คนเริ่มออมเงินอย่างมีเป้าหมายว่าจะนำไปใช้ทำอะไร บางคนเก็บเงินไว้จัดงานแต่งงาน ไปเที่ยวพักร้อน หรือเก็บไว้ซื้อโทรศัพท์ไอโฟนสักเครื่องหนึ่ง

คุณเฟอรารี่ร่วมกับเพื่อนคนหนึ่งจัดทำหน้าเวปไซด์สมาร์ทตี้พิกขึ้นมาเมื่อสี่ปีที่แล้ว เขาบอกว่าแรงจูงใจในการจัดทำหน้าเว็ปไซดืเกิดขึ้นหลังจากเขาเปิดบัญชีออมเงินไว้ให้ลูกที่เพิ่งคลอดเพื่อใช้เป็นค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัย เขาบอกว่าการตั้งเป้าหมายว่าจะเก็บเงินเพื่ออะไรช่วยให้ผู้ออมตั้งหน้าตั้งตาออมเงินมากขึ้น หน้าเวปไซด์สมาร์ทตี้พิกจึงมุ่งช่วยผู้ออมยืนหยัดกับเป้าหมายการออมที่ตั้งไว้

คุณเฟอรารี่ ยกตัวอย่างว่า ถ้าเขาต้องการเก็บเงินจำนวนห้าพันเหรียญสำหรับไปเที่ยวพักร้อนและต้องเก็บให้ได้ภายในสามปี หน้าเวปไซด์สมาร์ทตี้พิกจะช่วยเขาคำนวณว่าจะต้องเก็บเงินเท่าไหร่ต่อเดือน เขาไม่จำเป็นต้องถอนเงินออกมาจากบัญชีธนาคารที่มีอยู่แล้วมาใส่ในบัญชีสมาร์ทตี้พิก แต่ว่าสมาร์ทตี้พิกจะเป็นผู้จัดการไปถอนเงินจำนวนที่ระบุให้ออมจากบัญชีธนาคารที่เขาใช้อยู่แล้ว ตามวันที่เขาระบุไว้เป็นประจำทุกเดือน แล้วนำเงินไปฝากไว้ที่บัญชีธนาคารที่เขาเปิดไว้กับเวปไซด์สมาร์ทตี้พิก เงินออมนี้ยังได้รับดอกเบี้ยด้วย นอกจากนี้เขายังสามารถใช้บัญชีธนาคารสมาร์ทตี้พิกรับของขวัญเป็นเงินออมสมทบจากเพื่อนหรือญาติพี่น้องในโอกาสพิเศษต่างๆ ทำให้บรรลุเป้าการออมเร็วขึ้น

คุณข่าง ฮูเหย่น Khang Nguyen วิศกรโยธาวัยยี่สิบสองปี ลูกค้าคนหนึ่งของธนาคารออนไลน์สมาร์ทตี้พิก ชอบแบ่งปันข้อมูลการออมเงินกับเพื่อนๆทางหน้าเวปไซด์ เขาบอกว่า เพื่อนๆของเขามักจะมาขอคำแนะนำเรื่องการเงินเป็นประจำหลังจากที่รู้ว่าเขาออมเงินกับธนาคารออนไลน์และเห็นผลการออมจริงๆ

ขณะนี้คนหนุ่มสาวเริ่มหันมาออมเงินกับธนาคารออนไลน์หลายๆเวปไซด์อย่างสมาร์ทตี้พิกกันมากขึ้นเพราะสะดวกและชอบการบริการ หน้าเวปไซด์ธนาคารออนไลน์เหล่านี้เสนอวิธีการจัดการทางการเงินส่วนตัวที่ช่วยลูกค้าติดตามการใช้จ่าย สามารถตั้งงบประมาณการใช้จ่ายส่วนตัวและเก็บออมได้มากขึ้น เวปไซด์ธนาคารออนไลน์เหล่านี้มีลักษณะเป็นเหมือน social mediaไปด้วยในตัว ทำให้ดึงดูดคนหนุ่มสาวเข้ามาใช้บริการเพราะคนเหล่านี้ไม่รังเกียจที่จะเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวทางหน้าเวปไซด์หรือในหมู่คนสังคมไซเบ่อร์เพราะทำเป็นประจำอยู่แล้ว

ด้านคุณเจนเน็ท สโตเบ่อร์ โฆษกแบงค์เรทด็อทคอม หน้าเวปไซด์ด้านการเงินส่วนตัว บอกว่า มีคนมากมายหลายประเภทเป็นผู้ใช้เวปไซด์นี้ ต่างคนก็มีหน้าบล็อคของตนเองใช้เขียนเผยแพร่ข้อมูลเรื่องเงินๆทองๆ ใช้เล่าประสบการณ์ทางการเงินส่วนตัว บ้างก็จัดทำเป็นวิดีโอให้เปิดดู แจงข้อมูลกราฟฟิกที่ล้วนเป็นข้อมูลการเงินส่วนตัวทั้งสิ้น

คุณเจนเน็ท สโตเบ่อร์ กล่าวว่า ปกติคงไม่มีใครเดินไปบอกเพื่อนว่าตนได้ชำระหนี้บัตรเครดิตจำนวนหนึ่งพันเหรียญหมดไปแล้วในวันนี้ แต่เดี๋ยวนี้คนใช้หน้าบล็อคของตนเองเขียนเผยแพร่เรื่องอย่างนี้กันเกร่อจนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว อาจจะเขียนแจงต่อด้วยว่าทำได้อย่างไร หรืออีกนานแค่ไหนจะทำได้สำเร็จตามเป้าการเงินที่ตั้งไว้ เธอเชื่อว่าคนจะหันมาใช้เวปไซด์ธนาคารออนไลน์กันมากขึ้นเมื่อเทคโนโลยีด้านนี้ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ

ด้านคุณสตีฟ ไวส์มัน อาจารย์สอนวิชาการเงินที่มหาวิทยาลัย Bentley ในรัฐเมสซาซูเซ็ทส์ บอกว่า ยิ่งหน้าเวปไซด์ธนาคารออนไลน์เหล่านี้มีนวัตกรรมมากขึ้นในการให้บริการ คนก็จะนิยมใช้มากขึ้น และหน้าเวปไซด์เหล่านี้จะประสบความสำเร็จไปพร้อมๆกับธนาคารแบบดั้งเดิมเพราะเป็นการร่วมมือกัน

คุณสตีฟ ไวส์มัน ยกตัวอย่างว่า สมาร์ทตี้พิกไม่ใช่ธนาคาร แต่ว่าร่วมมือกับธนาคารแห่งหนึ่งให้ลูกค้าฝากเงินกับธนาคารผ่านบริการของหน้าเวปไซด์นั่นเอง เขาบอกว่าในความเป็นจริงแล้ว ธนาคารต่างๆไม่ว่าเล็กหรือใหญ่เป็นสถาบันการเงินที่ถูกต้องตามกฏหมายได้ร่วมมือกับบริษัทจัดทำหน้าเวปไซด์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านงานบริการทางไซเบ่อร์เพื่อดึงลูกค้า แต่การฝากเงินจริงๆยังจัดการโดยธนาคารแบบดั้งเดิมอยู่ดี แต่ว่าความร่วมมือกันแบบนี้จะเปลี่ยนแปลงวิธีการออมเงินของชาวอเมริกันในอนาคต

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG