ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมฟุตบอลหญิงอเมริกันคว้าแชมป์ 'ฟุตบอลโลก' สมัยที่สองติดต่อกัน


United States' team celebrates with trophy after winning the Women's World Cup final soccer match between US and The Netherlands at the Stade de Lyon in Decines, outside Lyon, France, Sunday, July 7, 2019. (AP Photo/Alessandra Tarantino)

ไม่มีการพลิกโผแต่อย่างใด เมื่อทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ สามารถคว้าแชมป์โลกฟุตบอลหญิง ประจำปี 2019 ไปได้ โดยเอาชนะคู่ชิงคือ ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ 2-0 ในการแข่งขันที่เมืองลียง ฝรั่งเศส ในวันอาทิตย์

แชมป์ครั้งนี้ถือเป็นแชมป์โลกฟุตบอลหญิงสมัยที่ 4 ของทีมชาติสหรัฐฯ และเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากที่คว้าแชมป์ไปเมื่อ 4 ปีก่อนที่แคนาดา

ทีมฟุตบอลหญิงอเมริกันสามารถเอาชนะทีมจากยุโรปได้ทั้งหมดในฟุตบอลโลกครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่สวีเดน สเปน ฝรั่งเศส อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นแชมป์ยุโรปรายล่าสุด้วย

โดย 2 ประตูที่สหรัฐฯ ได้ มาจากจุดโทษในนาทีที่ 61 ของ เมแกน ราปิโน ที่คว้ารางวัลดาวซัลโวของทัวร์นาเทนต์ด้วยจำนวน 8 ประตู เท่ากับเพื่อนร่วมทีมคือ อเล็กซ์ มอร์แกน ส่วนอีกลูกได้จาก โรส ลาเวลล์ ในนาทีที่ 69

Megan Rapinoe
Megan Rapinoe

อย่างไรก็ตาม หลังจากเพิ่งคว้าเกียรติยศสูงสุดในกีฬาฟุตบอลหญิงมาหมาดๆ ราปิโนยืนยันว่าเธอและบรรดาเพื่อนร่วมทีมชาติทุกคนยังคงยึดมั่นในการเรียกร้องค่าตอบแทนที่เท่าเทียมระหว่างนักกีฬาหญิงและชาย

สมาชิกทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ เตรียมยื่นฟ้องสมาพันธ์ฟุตบอลสหรัฐฯ ที่ให้ค่าตอบแทนนักฟุตบอลหญิงน้อยกว่านักฟุตบอลชายในอัตราที่ไม่เป็นธรรม โดยได้น้อยกว่าราว 30,000 ดอลลาร์ต่อคนต่อปี แม้ที่ผ่านมาทีมฟุตบอลชายของสหรัฐฯ แทบไม่เคยประสบความสำเร็จอะไรเลยในระดับโลก

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เมื่อคราวที่ทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ คว้าแชมป์โลกที่แคนาดา พวกเธอได้รับเงินรางวัลจากสมาพันธ์ฟุตบอลสหรัฐฯ เพียง 1.7 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับจำนวน 5.4 ล้านดอลลาร์ที่ทีมฟุตบอลชายทีมชาติสหรัฐฯ ได้รับเมื่อคราวที่เข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกปี 2014 ที่บราซิล

XS
SM
MD
LG