ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ พาเหรดฉลองแชมป์ฟุตบอลโลกในนิวยอร์ก


Members of the U.S. women's soccer team, including Megan Rapinoe, center and Julie Ertz, at right waving, celebrates during a ticker tape parade along the Canyon of Heroes, Wednesday, July 10, 2019, in New York. The U.S. national team beat the…

ประชาชนอเมริกันจำนวนมากเข้ารว่มในขบวนพาเหรดฉลองแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดของทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ ซึ่งจัดขึ้นที่เกาะแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ในวันพุธ

สมาชิกทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ เดินทางกลับมาจากฝรั่งเศสในวันอังคาร หลังจากคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 4 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยการเอาชนะทีมชาติเนเธอร์แลนด์ 2-0 ในรอบชิงชนะเลิศ

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก บิล เดอ บลาซิโอ และผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม เข้าร่วมในงานเดินพาเหรดฉลองแชมป์ครั้งนี้ด้วย โดยสมาชิกทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ นำโดยกัปตันทีม เมแกน ราปิโน กล่าวต่อประชาชนที่ร่วมงานในพิธีที่จัดขึ้นด้านหน้าศาลากลางนครนิวยอร์ก

ชัยชนะของทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ ครั้งนี้ ทำให้เกิดการถกเถียงเรื่องความเท่าเทียมด้านรายได้ระหว่างนักกีฬาหญิงและชายในสหรัฐฯ อีกครั้ง

สมาชิกทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ เตรียมยื่นฟ้องสมาพันธ์ฟุตบอลสหรัฐฯ ที่ให้ค่าตอบแทนนักฟุตบอลหญิงน้อยกว่านักฟุตบอลชายในอัตราที่ไม่เป็นธรรม โดยได้น้อยกว่าราว 30,000 ดอลลาร์ต่อคนต่อปี แม้ที่ผ่านมาทีมฟุตบอลชายของสหรัฐฯ แทบไม่เคยประสบความสำเร็จอะไรเลยในระดับโลก

ด้าน ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความแสดงความยินดีต่อการคว้าแชมป์โลกฟุตบอลหญิงครั้งนี้ แต่ก็ยังมิได้เชื้อเชิญให้ทีมฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ เดินทางมายังทำเนียบขาว ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมเวลาที่มีการคว้าแชมป์กีฬาในระดับประเทศหรือระดับโลกเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมแกน ราปิโน กล่าวว่า เธอและสมาชิกทุกคนของทีมจะไม่เดินทางไปทำเนียบขาวแม้จะได้รับคำเชิญจาก ปธน.ทรัมป์ ก็ตาม

XS
SM
MD
LG