ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมเปิดบริการออกวีซ่า หลัง “ทรัมป์” ยกระดับคุมเข้มคนเข้าเมือง


US Visa

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า จะกลับมาเปิดบริการออกวีซ่า ที่สถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯทั่วโลกอีกครั้ง หลังจากปิดให้บริการช่วงการระบาดของโควิด-19 รวมทั้งนโยบายจำกัดวีซ่าชั่วคราวให้ต่างชาติ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีเมื่อวันจันทร์ว่า การกลับมาเปิดให้บริการออกวีซ่าให้ชาวต่างชาติจะขึ้นอยู่กับความพร้อมของสถานทูตสหรัฐฯในแต่ละประเทศเป็นหลัก

ตั้งแต่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ยังไม่มีรายงานสถานทูตหรือสถานกงสุลสหรัฐฯในต่างแดนที่ประกาศแผนกลับมาออกวีซ่าให้ชาวต่างชาติในขณะนี้ ยกเว้นในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากกลับมาเปิดให้ออกวีซ่าให้แก่ต่างชาติได้ก็จริง แต่สหรัฐฯ ยังจำกัดการเดินทางเข้าสหรัฐฯ ของหลายประเทศ เช่น จีน อิหร่าน อังกฤษ ไอร์แลนด์ บราซิล และสหภาพยุโรป

การหยุดให้บริการออกวีซ่าให้ชาวต่างชาติเข้าสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในมาตรการจำกัดผู้อพยพเข้าประเทศ และจำกัดการเดินทางเข้าสหรัฐฯ ช่วงการระบาดของโควิด-19 ของคณะทำงานประธานาธิบดีทรัมป์ ที่รุกหนักในการระงับการออกวีซ่าชั่วคราวหลายประเภทไปจนถึงสิ้นปีนี้ รวมถึง วีซ่า H-1B วีซ่า H-2B วีซ่า J-1 และวีซ่า L-1

และที่เป็นประเด็นมากมายในขณะนี้ คือนโยบายบังคับให้ต้องมาเข้าเรียนในสถานศึกษาช่วงภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงนี้ ไม่เช่นนั้นจะเสียสถานะการถือวีซ่านักเรียนต่างชาติไป ซึ่งล่าสุด คณะทำงานทรัมป์ ได้ยกเลิกมาตรการดังกล่าวไปเมื่อวันอังคาร หลังเจอเสียงค้านหนัก

XS
SM
MD
LG