ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงชาวอเมริกันคนหนึ่งเดินมาราธอนการกุศลหาเงินไปช่วยจัดหาน้ำสะอาดให้ผู้คนในทวีปอาฟริกา และช่วยสร้างความตื่นตัวในเรื่องปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดในอาฟริกา


หญิงชาวอเมริกันคนหนึ่งเดินมาราธอนการกุศลหาเงินไปช่วยจัดหาน้ำสะอาดให้ผู้คนในทวีปอาฟริกา และช่วยสร้างความตื่นตัวในเรื่องปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดในอาฟริกา

ทุกวันผู้หญิงและเด็กหญิงในชนบททั่วอาฟริกาต้องเดินเท้าหลายชั่วโมงไปตักน้ำมาใช้ดื่มกิน หญิงชาวอเมริกันคนหนึ่งที่เดินมาราธอนการกุศลหาเงินไปช่วยจัดหาน้ำสะอาดให้ผู้คนในทวีปอาฟริกา และช่วยสร้างความตื่นตัวในเรื่องปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดในอาฟริกา

ตอนนี้เป็นฤดูร้อนที่อเมริกา อากาศร้อน แต่คุณเอมี่ รัสเซล ยังไม่แสดงอาการล้าทั้งๆที่เดินมาราธอนมาได้หนึ่งร้อยกว่ากิโลเมตรแล้ว เธอต้องเดินข้ามรัฐคอนเน็คทิกัทเป็นระยะทาง 225 กิโลเมตรเพื่อหาเงินเข้าโครงการการกุศลจัดหาแหล่งน้ำสะอาดให้คนในทวีปอาฟริกา และในเร็วๆนี้ เธอจะไปเดินมาราธอนที่รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นระยะทาง 800 กิโลเมตร ไกลสี่เท่าตัวจากระยะทางที่เดินในรัฐคอนเน็คติกัท และเธอกำลังเตรียมตัวไปเดินข้ามทวีปอาฟริกาในระยะทาง 12,000 กิโลเมตรด้วย และจะใช้เวลาเดินนานสองปี

คุณรัสเซส บอกว่า เส้นทางเดินมาราธอนในทวีปอาฟริกาจะผ่านเจ็ดชาติ อาทิ อาฟริกาใต้ โมซัมบิก แทนซาเนีย เคนย่า เอธิโอเปีย ซูดานและ อียิปต์ เงินที่ได้จากการเดินมาราธอนจะนำไปเข้าโครงการ Walk For Water โครงการกุศลที่เธอตั้งขึ้นมาเองเมื่อสามปีที่แล้ว ตอนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย

คุณรัสเซลอายุ 22 ปี เธอมองการแก้ปัญหาสังคมใดๆต้องเริ่มแก้ที่ต้นตอ เธอเห็นว่าต้นตอของปัญหาทุกอย่างคือความยากจน เธอจึงหันไปค้นคว้าเรื่องความยากจนมากขึ้นและพบว่าการขาดแคลนน้ำสะอาดเป็นฐานของความยากจน ถ้าขาดน้ำสะอาด ชุมชนก็ไม่สามารถพัฒนาสุขาภิบาล การศึกษาและด้านอื่นๆได้

การเดินมาราธอนข้ามทวีปอาฟริกาจะเริ่มในมกราคมปีหน้า มีอาสาสมัครจากทั้งอเมริกาและจากชาติในอาฟริกาตามเส้นทาง ร่วมเดินมาราธอนไปด้วย ตั้งเป้าหมายว่าจะเดินวันละแปดชั่วโมงและรวบรวมเงินให้ได้แปดล้านดอลล่าสหรัฐ เป็นทุนขุดบ่อน้ำบาดาล จัดหาระบบกรองน้ำและจัดทำโครงการจัดหาน้ำสะอาดในประเทศด้อยพัฒนาในอาฟริกา นอกจากเดินมาราธอนแล้ว ยังมีกิจกรรมเสริมตลอดเส้นทาง

คุณรัสเซล บอกว่า คณะเดินมาราธอนจะแวะเยี่ยมสถานที่ต่างๆในบางประเทศ อาทิ หน่วยงานดูแลเด็กกำพร้า หน่วยงานพัฒนาสุขาภิบาล หน่วยงานโรคเอดส์ ในระหว่างที่เดินมาราธอนจะมีการให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชนในท้องถิ่นด้วย

ด้านคุณสตีฟ เวิร์นเน่อร์ โฆษกของกลุ่ม Wash Advocacy Initiative เพื่อกุศล เกี่ยวข้องกับการพัฒนาแหล่งน้ำสะอาดและการสุขาภิบาล อีกกลุ่มหนึ่ง กล่าวชื่นชมโครงการเดินมาราธอนของกลุ่ม Walk For Water โดยบอกว่าคุณเอมี่ รัสเซลและผู้ร่วมโครงการเดินมาราธอนข้ามอาฟริกา เป็นฮี่โร่ เพราะเมื่อเห็นปัญหาแล้วไม่ได้อยู่เฉยๆ แต่ออกมาหาทางแก้ไข

คุณเวิร์นเน่อร์ กล่าวว่า ถ้าคนทั่วไปในอเมริการู้ปัญหาเรื่องน้ำมากเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้นเพราะจะเกิดการเรียกร้องให้กลายเป็นเรื่องหลักในงานให้ความช่วยเหลือต่างชาติที่ด้อยพัฒนาของอเมริกา เขาบอกว่าโครงการเดินมาราธอนข้ามทวีปอาฟริกา จะช่วยให้บริษัทเอกชนและผู้บริจาคเงินเพื่อการกุศลหลักๆ รับรู้ปัญหาขาดน้ำสะอาดทวีปอาฟริกามากขึ้น นำไปสู่การตัดสินใจในนโยบายการกุศลของบริษัทหรือของตนเองได้ตรงตามปัญหาที่มีอยู่จริง และ เขาหวังว่า การเดินมาราธอนเพื่อหาแหล่งน้ำสะอาดนี้ จะกระตุ้นรัฐบาลท้องถิ่นในอาฟริกาให้กระตือรือร้น ลุกขึ้นมาแก้ปัญหาให้ประชาชนของตน

ทางคุณ เอลลิซ่า แวน ไดค์ ผู้ประสานงานกิจกรรมเดินการกุศลประจำปีของกลุ่มการกุศล Healing Hands International ที่รัฐเท็นเนสซี่ เห็นด้วยว่า การแก้ปัญหาต้องเริ่มด้วยการชี้ให้คนทั่วไปเห็นปัญหานั้นๆก่อน และการเดินการกุศลเป็นกิจกรรมขั้นแรกในการสร้างความสนใจของมวลชน กลุ่มการกุศลของเธอ จัดการเดินการกุศลทุกปีในอเมริกา เพื่อหาเงินเข้าโครงการจัดหาแหล่งน้ำสะอาดให้ชาติด้อยพัฒนา ในอาฟริกาเด็กผู้หญิงมากมายต้องเดินเท้าไปตักน้ำใช้ เสียเวลาเป็นวันๆ ทำให้หมดโอกาสไปโรงเรียน

คุณแวน ไดค์ กล่าวว่าทางกลุ่มได้ขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลไปแล้วเกือบห้าร้อยแห่งทั่วทวีปอาฟริกาและหลายบ่อในอเมริกากลาง บ่อบาดาลที่เจาะอยู่กลางหมู่บ้าน เพื่อความสะดวกไม่ต้องเดินเท้าไกล เด็กผู้หญิงในหมู่บ้านประหยัดเวลาในการไปตักน้ำทำให้เด็กๆมีเวลาไปโรงเรียนได้

คุณแวนไดค์ แสดงความเห็นถึงการเดินมาราธอนข้ามทวีปอาฟริกาของคุณเอมี่ รัสเซลว่าได้รับความสนใจมากเพราะใช้ประโยชน์จากสื่อสื่อสมัยใหม่ทางอินเตอร์เน็ท อาทิ เฟสบุส ยูทูบ หรือการเขียนแสดงทัศนะขึ้นหน้าบล็อค สื่อสมัยใหม่นี้เข้าถึงผู้คนกว้างขวาง ทำให้คนทราบปัญหามากขึ้นและการมีส่วนร่วมมากขึ้น

การเดินมาราธอนการกุศลข้ามทวีปอาฟริกา จะเริ่มที่เมืองเคปทาวน์ ประเทศอาฟริกาใต้ในเดือนมกราคมหน้า คุณผู้ฟังสามารถติดตามเรื่องนี้ www.walking4water.org

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG