ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'นโยบายต่างประเทศ' กับ 'ความสามารถด้านการบริหาร' อะไรคือปัจจัยหลักในการพิจารณาเลือกประธานาธิบดีอเมริกัน?


คนอเมริกันมักเลือกวุฒิสมาชิกและผู้ว่าการมลรัฐมากกว่าอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเพื่อเป็นประธานาธิบดี

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00

ในประวัติศาสตร์การเมืองกว่า 200 ปีของสหรัฐฯ มีอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเพียงหกคนเท่านั้นที่ได้รับเลือกเข้าเป็นประธานาธิบดี

ในขณะที่ผู้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกในสภาคองเกรส และผู้ว่าการมลรัฐต่างๆ มีโอกาสได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีมากกว่า เนื่องจากคนอเมริกันให้ความสำคัญกับปัญหาภายในประเทศและความสามารถด้านการบริหาร มากกว่าประสบการณ์ด้านกิจการต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่โลกกำลังมีปัญหาวิกฤตอยู่หลายด้าน ผลการสำรวจของ Pew Research Center เมื่อเดือนกรกฎาคม แสดงว่ามีคนอเมริกันเพิ่มมากขึ้นที่ให้ความสนใจกับกิจการต่างประเทศ

กล่าวคือในขณะที่ 84% ให้ความสำคัญกับปัญหาเศรษฐกิจมากที่สุด แต่ก็มี 80% ที่สนใจเรื่องการก่อการร้าย และ 75% ที่บอกว่านโยบายต่างประเทศเป็นเรื่องสำคัญ

และดูเหมือนว่าชาวพรรครีพับลิกันจะให้น้ำหนักกับกิจการต่างประเทศมากกว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตด้วย

สำหรับในส่วนของนางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งชูประเด็นเรื่องประสบการณ์ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในการหาเสียงนั้น อาจารย์แอนเดอร์ สตีฟานสัน ผู้สอนวิชาประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกันที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ได้ชี้ว่าผลงานของเธอในตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ นั้น ดูจะไม่โดดเด่นเท่างานที่เธอเคยทำในฐานะวุฒิสมาชิกจากรัฐนิวยอร์ก

XS
SM
MD
LG