ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เร่งให้ชาวอเมริกันเดินทางออกจากรัสเซียโดยด่วน


FILE - The U.S. Embassy and the national flag are seen in Moscow, Russia, May 11, 2021.
FILE - The U.S. Embassy and the national flag are seen in Moscow, Russia, May 11, 2021.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความกังวลใจในวันพุธว่า ชาวอเมริกันที่ถือ 2 สัญชาติอาจถูกเกณฑ์เข้าร่วมรบกับยูเครน ตามคำสั่งระดมพลของรัฐบาลมอสโก

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า “รัสเซียอาจปฏิเสธที่จะยอมรับสัญชาติอเมริกันของผู้ที่ถือสัญชาติร่วมกับรัสเซีย ปฏิเสธไม่ให้คนเหล่านั้นเข้าถึงความช่วยเหลือจากสถานกงสุลสหรัฐฯ สั่งห้ามไม่ให้เดินทางออกนอกรัสเซีย และสั่งเกณฑ์ผู้ที่ถือ 2 สัญชาติเข้าร่วมรบ”

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยังชี้ด้วยว่า พลเมืองชาวอเมริกันไม่ควรเดินทางไปรัสเซีย และว่าผู้ที่อยู่ที่นั่นอยู่แล้ว “ควรเดินทางออกจากรัสเซียทันที ขณะที่ ยังมีทางเลือกการเดินทางเชิงพาณิชย์แบบจำกัดพอจะเหลืออยู่”

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ระบุว่า เที่ยวบินออกจากรัสเซีย “มีจำกัดอย่างมากในเวลานี้ และมักไม่สามารถจองได้แบบกะทันหัน (ส่วน) การเดินทางทางบก ทั้งโดยรถและรถโดยสารยังพอมีอยู่”

อย่างไรก็ดี ทางการสหรัฐฯ ย้ำว่า นักเดินทางชาวอเมริกันที่อยู่ในรัสเซียหรือชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ที่นั่นซึ่งมีแผนจะเดินทางออกมา “ควรเตรียมการต่าง ๆ ด้วยตนเองโดยเร็วที่สุด สถานทูตสหรัฐฯ นั้นมีข้อจำกัดอย่างมากด้านความสามารถในการให้ความช่วยเหลือพลเมืองชาวอเมริกัน ขณะที่ เงื่อนไขต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง ตัวเลือกการเดินทาง อาจเกิดภาวะจำกัดยิ่งขึ้นอย่างทันทีได้”

นอกจากนั้น กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนชาวอเมริกัน ว่า “สิทธิ์ที่จะชุมนุมอย่างสันติและเสรีภาพในการแสดงออกนั้นไม่ได้รับการรองรับในรัสเซีย ให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมประท้วงทางการเมืองหรือทางสังคม และห้ามถ่ายภาพบุคลากรด้านความมั่นคงในกิจกรรมเหล่านั้น ทางการรัสเซียได้จับกุมพลเมืองชาวสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมการชุมนุมเคลื่อนไหวไปแล้ว”

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG