ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พิษโควิด-19 ดันอัตราว่างงานพุ่ง 14.7% ในสหรัฐฯ


Virus Outbreak Unemployment

อัตราว่างงานในสหรัฐฯ ช่วงเดือนเมษายน พุ่งสูงถึง 14.7% นับเป็นสถานการณ์เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ หรือ Great Depression เมื่อช่วงคริสตทศวรรษที่ 1930

กระทรวงแรงงานเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ผลพวงจากวิกฤตโควิด-19 ที่ระบาดในสหรัฐฯ ทำให้อัตราการว่างงานพุ่งสูง 14.7% ในเดือนเมษายน ซึ่งมากกว่าอัตราว่างงานช่วงเดือนมีนาคมที่อยู่ระดับ 4.4%

นั่นหมายความว่า ตอนนี้แรงงานอเมริกัน 1 ใน 6 คน กำลังตกงาน จากพิษโควิด-19 ที่สะเทือนทุกอุตสาหกรรม จากที่ปัจจุบันมีชาวอเมริกันในวัยทำงานราว 164.6 ล้านคนทั่วประเทศ ขณะที่ข้อมูลเมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า มีผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นเป็น 33.5 ล้านคน ในช่วง 7 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เร่งผลักดันการกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามปกติ แม้ยอมรับว่าอาจจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นช่วงการกลับมาเปิดเศรษฐกิจในระยะนี้

ตอนนี้อย่างน้อย 43 จาก 50 รัฐในอเมริกา เริ่มเปิดเศรษฐกิจแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งในการสำรวจของอิพซอสร่วมกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ระบุว่า 77% ของแรงงานที่ถูกพักงานหรือให้ออก คาดว่าจะถูกจ้างใหม่โดยที่ทำงานเดิมหลังผ่อนคลายล็อคดาวน์ และเกือบ 60% เชื่อมั่นว่าจะได้กลับไปทำงานในตำแหน่งเดิมที่เคยทำ

XS
SM
MD
LG