ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัตราการว่างงานสหรัฐฯ ลดลงเล็กน้อย ในเดือนตุลาคม


USA, Kentucky, FILE PHOTO: Hundreds of people line up outside a Kentucky Career Center

สถานการณ์การจ้างงานในสหรัฐฯ เริ่มกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยในเดือนตุลาคม ด้วยตัวเลขการจ้างงานเพิ่มขึ้น 638,000 ตำแหน่ง ซึ่งส่งผลให้อัตราการว่างงานทั่วประเทศลดลงมาอยู่ที่ระดับ 6.9 เปอร์เซ็นต์

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า แม้ทิศทางของตัวเลขล่าสุดจะส่งสัญญาณบวกเกี่ยวกับตลาดแรงงานสหรัฐฯ อัตราการฟื้นตัวนั้นยังไม่เร็วพอที่จะช่วยชาวอเมริกันหลายสิบล้านคนจากผลกระทบของสภาพเศรษฐกิจถดถอย เพราะวิกฤตการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่มากนัก

ตัวเลขจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ในวันศุกร์ แสดงให้เห็นว่า จำนวนคนว่างงานในเวลานี้ยังสูงกว่าช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 รุนแรงขึ้นในเดือนมีนาคมอยู่ราว 10.1 ล้านคน และคาดด้วยว่า หากอัตราการฟื้นตัวยังคงเป็นไปในระดับปัจจุบัน สถานการณ์จะกลับสู่ระดับดังกล่าวอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ของปี ค.ศ. 2022 เป็นอย่างเร็ว

อย่างไรก็ตาม ตลาดแรงงานและเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงถูกกดดันจากวิกฤตโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันทำสถิติสูงสุดใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี และมีรายงานการพุ่งขึ้นของการติดเชื้อใหม่จากทั่วประเทศ โดยเฉพาะในรัฐเท็กซัส รัฐอิลลินอยส์ และรัฐฟลอริดา ที่รวมกันแล้วมีผู้ติดเชื้อใหม่เกือบ 25,000 คนภายในวันเดียว

นักเศรษฐศาสตร์กังวลว่า หากอัตราการว่างงานยังอยู่ในระดับสูงต่อไปอีกนาน โอกาสที่ผู้ว่างงานจะสามารถหางานใหม่ได้จะยิ่งลดลงไปเรื่อยๆ เพราะนายจ้างมักไม่ต้องการจ้างผู้ที่ว่างงานเป็นเวลาหลายเดือน

XS
SM
MD
LG