ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เริ่มถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน


(File) Afganistan, Kabul, Members of the U.S. Army 10th Division, PW2 Shawn (R) from Texas and PFC Syrus from Idaho, patrol the Bagram airport,

กองทหารสหรัฐฯ เริ่มทำการถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ตามแผนเบื้องต้นที่ระบุในข้อตกลงสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ และกลุ่มตาลิบาน

สำนักข่าวเอพี รายงานโดยอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ผู้ไม่อาจเปิดเผยชื่อได้ ว่า นายทหารหลายร้อยนายเริ่มเดินทางออกจากอัฟกานิสถานตามแผนที่วางไว้แล้ว และกองทัพสหรัฐฯ จะไม่ส่งกำลังมาแทนที่อีกต่อไป เพื่อลดจำนวนทหารในประเทศนี้จาก 13,000 นาย ให้เหลือ 8,600 นาย

การถอนทหารของสหรัฐฯ ครั้งนี้ เกิดขึ้น ขณะที่ผู้นำอัฟกานิสถาน 2 คน ซึ่งก็คือประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ที่เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว และอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ อดีตผู้นำรัฐบาลแห่งชาติ เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันจันทร์

การที่อัฟกานิสถานมีผู้นำ 2 คน และความขัดแย้งของกานีและอับดุลเลาะห์ ทำให้เกิดความยุ่งยากสำหรับสหรัฐฯ ในการดำเนินตามแผนข้อตกลงสันติภาพเพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมานาน 18 ปี

อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ ไม่ได้ยึดโยงแผนถอนกำลังทหารเข้ากับความมั่นคงทางการเมือง หรือแม้แต่ผลลัพธ์การเจรจาสันติภาพของอัฟกานิสถาน แต่มุ่งเน้นไปที่การประชุมเจรจากับกลุ่มตาลีบาน เพื่อให้ได้คำมั่นว่าจะไม่มีกลุ่มหรือบุคคลใด รวมทั้งกลุ่มอัล-ไคยด้า จะใช้อัฟกานิสถานเป็นฐานโจมตีสหรัฐฯ หรือประเทศพันธมิตรทั้งหลาย

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงสันติภาพดังกล่าว สหรัฐฯ จะต้องถอนทหารภายใน 10 วัน หลังมีการลงนามข้อตกลงเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และจะถอนกำลังออกทั้งหมดภายใน 14 เดือน หากทุกฝ่ายปฏิบัติตามเงื่อนไขการสร้างความมั่นคงในภูมิภาค

XS
SM
MD
LG