ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เจฟฟ์ เบโซส’ เตรียมท่องอวกาศด้วยยานบลูออริจินเดือนหน้า: คำในข่าว


Bezos-Space
Bezos-Space
Newsy Vocab
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:00 0:00


ถือเป็นข่าวใหญ่ของวงการธุรกิจและอวกาศ เมื่ออภิมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งแอมะซอน เจฟฟ์ เบโซส เตรียมเดินทางไปท่องอวกาศด้วยยานลำแรกของบริษัทของเขาในเดือนหน้า

พาดหัวข่าวของรอยเตอร์ ระบุว่า Amazon's billionaire founder Jeff Bezos to fly to space next month หมายความว่า มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งแอมะซอน เจฟฟ์ เบโซส เตรียมท่องอวกาศในเดือนหน้า

ข่าวนี้เล่าถึงภารกิจท่องอวกาศของเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซ แอมะซอน ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า เขาและมาร์ค เบโซส น้องชาย จะเป็น 2 คนแรกที่เดินทางไปกับจรวดของบริษัทบลูออริจิน (Blue Origin) ของเขาในภารกิจท่องอวกาศในเดือนหน้า

เจฟฟ์ เบโซส ได้กล่าวว่า “ตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบ ผมใฝ่ฝันที่จะได้ท่องอวกาศ และในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ผมจะเดินทางไปที่นั่นกับน้องชายของผม ซึ่งจะเป็นการผจญภัยอันยิ่งใหญ่กับเพื่อนที่ดีที่สุดของผม

ทั้งนี้ เจฟฟ์ เบโซส จะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของแอมะซอน ในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ และจะออกไปท่องอวกาศร่วมกับน้องชาย และอีกหนึ่งผู้ชนะการประมูลที่นั่งไฟล์ทอวกาศแรกของบริษัทบลูออริจินของเบโซส ที่จะประกาศชื่อในวันที่ 12 มิถุนายนนี้

ข้อมูลจากสื่อเอบีซีของสหรัฐฯ ระบุว่า การประมูลที่นั่งแรกของไฟล์ทท่องอวกาศนี้เป็นไปอย่างดุเดือด มีผู้ร่วมประมูลราว 6,000 คน จาก 143 ประเทศทั่วโลก และมีผู้ประมูลสูงสุด 2.8 ล้านดอลลาร์ หรือราว 84 ล้านบาท

ภารกิจท่องอวกาศแรกของบริษัทบลูออริจิน ด้วยยาน New Shepard ที่มีกำหนดเดินทางในวันที่ 20 กรกฎาคม จากรัฐเท็กซัส วันเดียวกับที่มีการปล่อยยานอพอลโล 11 ไปสู่ดวงจันทร์ในอดีต และที่ผ่านมา ยานอวกาศของบลูออริจิน ผ่านการทดสอบการบินมาแล้ว 15 ครั้ง แต่ยังไม่เคยทดสอบโดยมีผู้โดยสารอยู่ภายในมาก่อน

ยาน New Shepard พร้อมด้วยยานแคปซูล ออกแบบมาสำหรับผู้โดยสาร 6 คนให้เดินทางขึ้นไปที่ความสูง 60 ไมล์ หรือราว 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก สู่ชั้นบรรยากาศนอกโลกในรูปแบบการท่องอวกาศทางวงโคจร (suborbital space) เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์ไร้น้ำหนักเพียงไม่กี่วินาที ก่อนเดินทางกลับมายังโลกด้วยยานแคปซูล ที่มีกระจกหน้าต่าง 6 จุดที่มีขนาดใหญ่กว่าหน้าต่างเครื่องบินโบอิ้ง 747 และใหญ่สุดเท่าที่เคยผลิตสำหรับภารกิจอวกาศด้วย และภารกิจทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ธุรกิจการบินและอวกาศเป็นสนามแข่งขันอันดุเดือดของอภิมหาเศรษฐีมากมายไม่เพียงแต่เบโซสเท่านั้น ยังมี อิลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ และริชาร์ด แบรนสัน แห่งเวอร์จิน กาแลคติค ที่ทุ่มเงินมหาศาลกับธุรกิจนี้ แต่เจฟฟ์ เบโซส ถือเป็นมหาเศรษฐีคนแรกที่ร่วมเดินทางท่องอวกาศด้วยจรวดที่บริษัทพัฒนาและผลิตขึ้นมาเอง

คำในข่าวสัปดาห์นี้ เสนอคำว่า space จากพาดหัวข่าวนี้ เป็นคำนาม หมายถึง อวกาศ อย่างที่เราเคยได้ยินคำว่า space exploration กันบ่อยๆ ซึ่งก็คือการสำรวจอวกาศ นั่นเอง

ทีนี้คำว่า space ที่เป็นคำนาม นอกจากจะให้ความหมายว่า อวกาศ แล้ว ยังให้ความหมายว่า พื้นที่ ได้อีกด้วย

ไปดูตัวอย่างการใช้คำว่า space ที่แปลว่า พื้นที่ ตัวอย่างเช่น

Office spaces in the city are experiencing an oversupply after the Covid-19 pandemic has prompted the rise of work from home.

หมายความว่า พื้นที่อาคารสำนักงานในเมืองกำลังเผชิญกับภาวะอุปทานส่วนเกิน หลังจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้ผู้คนหันไปทำงานจากบ้านมากขึ้น

นอกจากนี้ คำว่า space ที่เป็นคำนาม ยังให้ความหมายเชิงอุปมาอุปไมย หมายถึง ที่ว่าง ได้ด้วย ตัวอย่างเช่น

Honey, I don't know how to say this without hurting you. But I feel that we need some space between us.

หมายความว่า ที่รัก ฉันไม่รู้จะบอกยังไงโดยไม่ให้คุณรู้สึกเจ็บปวดนะ แต่ฉันรู้สึกว่าเราควรจะมีที่ว่างระหว่างกันสักหน่อยน่ะ

คำว่า space ในรูปเดียวกันนี้ ยังทำหน้าที่เป็นคำกริยาได้อีกด้วย หมายถึง เว้นช่วง, เว้นระยะ ตัวอย่างเช่น

Our workout class takes about an hour, but we space several cardio trainings out so that you can take a break between sessions.

หมายความว่า คลาสออกกำลังกายของเราจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และเราเว้นช่วงการออกกำลังที่กระตุ้นการสูบฉีดของหัวใจเป็นหลายๆช่วง เพื่อจะให้ได้พักบ้าง

อีกความหมายของคำว่า space ที่เป็นกริยา ยังเเปลว่า หลงลืม, ลืมสนิท ตัวอย่างเช่น

I had planned to pick up toilet paper at the supermarket but I totally spaced.

หมายความว่า ฉันมีแผนจะไปซื้อกระดาษชำระที่ซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ดันลืมไปเสียสนิทเลยล่ะ

นอกจากนี้ คำว่า space ที่เป็นกริยา ยังให้ความว่า ใจลอย ตัวอย่างเช่น

All the students in Professor Sullivan's class know that he will pick on those who space out.

หมายความว่า นักศึกษาในชั้นเรียนของศาสตราจารย์ซัลลิแวนรู้ว่าเขาจะเรียกคนที่นั่งใจลอยในชั้นเรียนมาตอบ

ส่งท้ายคำในข่าววันนี้ ด้วยคำคมที่ว่า

The road to success is lined with many tempting parking spaces.

หมายความว่า ถนนสู่ความสำเร็จมักเต็มไปด้วยที่ให้แวะจอดรถที่น่าดึงดูดใจมากมาย

XS
SM
MD
LG