ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจท่องเที่ยวในสหรัฐฯ เริ่มฟื้นตัวหลังชาวอเมริกันจำนวนมากได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว


California-COVID-Fatigue
California-COVID-Fatigue
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:09 0:00


ธุรกิจการท่องเที่ยวในสหรัฐฯ เริ่มกลับมาคึกคักอย่างชัดเจนอีกครั้งหลังต้องเงียบเหงามาตลอดปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลการจองการเดินทางสำหรับช่วงวันหยุด Memorial Day ที่จะมาถึงในปลายเดือนนี้ ที่รวมรวมโดยกลุ่มไม่แสวงผลกำไร Triple A พบว่า ปริมาณการท่องเที่ยวทั่วประเทศเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในกลุ่มมิลเลนเนียล และกลุ่มผู้สูงอายุ

หลังจำนวนชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเพิ่มขึ้นมาที่กว่า 38 เปอร์เซ็นต์ ณ วันพฤหัสบดี ตามข้อมูลของ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ปริมาณการจองการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวในช่วงนี้จึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อลิซาเบธ โมนาแฮน ผู้จัดการอาวุโสด้านการสื่อสารของเว็บไซท์ Trip Advisor บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอ ว่า การสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า ชาวอเมริกันราว 2 ใน 3 เริ่มวางแผนเดินทางสำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวที่กำลังจะเริ่มขึ้นในเร็วๆ นี้แล้ว

โดยปกติ ฤดูร้อนในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนนิยมท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ จะเริ่มขึ้นหลังวันหยุดสุดสัปดาห์ Memorial Day ซึ่งจะตรงกับวันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมของทุกปี

เจนเนตต์ แมคกี โฆษกสมาคมยานยนต์อเมริกา (American Automobile Association) กล่าวว่า กว่าครึ่งของชาวอเมริกันที่ออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้ของปี มักนิยมเลือกขับรถไปสถานที่ต่างๆ เอง เพราะผู้คนจะรู้สึกสบายใจกว่าที่ได้ขับรถเอง โดยเฉพาะในช่วงปีที่แล้วซึ่งเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้รถของตนเองและเลือกได้ว่าจะให้ใครไปด้วย และทำทุกอย่างตามต้องการได้ตามสะดว

แต่ในปีนี้ คาดกันว่า ครอบครัวชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยจะพาสัตว์เลี้ยงของตนออกเดินทางไปด้วย หลังจากหลายคนรับสัตว์เลี้ยงเข้ามาเป็นสมาชิกในบ้านในช่วงที่เกิดการล็อคดาวน์เพราะการระบาดของโควิด-19 ขณะที่อีกหลายครอบครัวจะพาสมาชิกทุกรุ่นร่วมเดินทางท่องเที่ยวไปด้วยกัน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายไปจนถึงรุ่นหลานๆ เพราะทุกคนเพิ่งมีโอกาสกลับมาใช้เวลาด้วยกันอีกครั้งในรอบกว่าปี

มิสตี้ เบลล์ส กรรมการผู้จัดการบริษัทที่ปรึกษาและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว Virtuoso เสริมว่า การเก็บข้อมูลล่าสุดชี้ว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุดในฤดูร้อนปีนี้คือ บรรดาผู้สูงอายุทั้งหลาย ที่แสดงความพร้อมจะเดินทางไปต่างประเทศ ซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือจองห้องพักบนเรือเดินสมุทรแล้ว โดย “95 เปอร์เซ็นต์ของผู้สูงอายุระบุว่า ตั้งใจจะเดินทางให้ได้ หลังได้รับวัคซีนครบโดส” เพราะไม่ได้เดินทางหรือใช้เงินเพื่อการสันทนาการใดๆ เลยมากว่า 1 ปี

และขณะที่กระแสการเดินทางเริ่มกลับฟื้นคืนมานี้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ ราคาห้องพักและตั๋วเครื่องบินที่เริ่มพุ่งสูงตามไปด้วย แต่ดูเหมือนนักท่องเที่ยวจะไม่หวั่น หลังช่วงเวลา 1 ปีกับการไม่ได้เดินทางทำให้หลายคนได้มีการปรับทัศนคติของตนเกี่ยวกับการท่องเที่ยวกันใหม่แล้ว

XS
SM
MD
LG