ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" ตั้งเงื่อนไขยกเว้น 'เม็กซิโก - แคนาดา' จากภาษีเหล็กกล้าและอะลูมิเนียม


President Donald Trump speaks during a meeting with steel and aluminum executives in the Cabinet Room of the White House, March 1, 2018, in Washington. From left, Beth Ludwig of AK Steel, Roger Newport of AK Steel, John Ferriola of Nucor, Trump, and Dave

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า เม็กซิโกและแคนาดา อาจได้รับยกเว้นจากมาตรการขึ้นภาษีเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ หากว่าทั้งสองประเทศนั้นสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีแถบอเมริกาเหนือ (NAFTA) ฉบับใหม่กับสหรัฐฯ ได้

ทั้งสามประเทศ คือ สหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา มีกำหนดจะพบหารือกันรอบต่อไปเกี่ยวกับ NAFTA ที่กรุงเม็กซิโกซิตี้

ปธน. ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า ข้อตกลงอายุ 24 ปีนี้ ถือเป็นสิ่งที่เลวร้ายสำหรับสหรัฐฯ เพราะทำให้สหรัฐฯ สูญเสียตำแหน่งงานจำนวนมาก และว่าแคนาดาจำเป็นต้องให้ความเป็นธรรมกับเกษตรสหรัฐฯ มากกว่านี้ ขณะที่เม็กซิโกก็ต้องพยายามควบคุมไม่ให้ยาเสพติดทะลักเข้ามาในอเมริกาด้วย

เมื่อวานนี้ ที่ปรึกษาด้านการค้าของทำเนียบขาว ปีเตอร์ นาวาร์โร (Peter Navarro) กล่าวต่อสำนักข่าว CNN ในวันอาทิตย์ว่า รายละเอียดขั้นสุดท้ายของนโยบายขึ้นภาษี 25% สำหรับเหล็กกล้านำเข้า และ 10% สำหรับอะลูมิเนียมนำเข้า น่าจะสรุปได้ภายในปลายสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์หน้า

คาดว่าประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากนโยบายนี้ คือ แคนาดา ซึ่งเป็นผู้ส่งออกเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมไปยังสหรัฐฯ มากที่สุด รวมทั้งประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ หลายประเทศ เช่น อังกฤษ เยอรมนี เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ขณะที่จีนซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ของโลก ส่งออกเหล็กกล้ามายังสหรัฐฯ เพียง 2% เท่านั้น

XS
SM
MD
LG