ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมออกจากสนธิสัญญา 'เปิดน่านฟ้า' อ้างรัสเซียแหกกฎ


FILE - An undated U.S. Air Force photo released June 20, 2019, shows a RQ-4 Global Hawk unmanned surveillance and reconnaissance aircraft.

สหรัฐฯ ประกาศว่ากำลังเตรียมถอนตัวออกจากสนธิสัญญาเปิดน่านฟ้า (Open Skies treaty) โดยอ้างว่าเป็นเพราะรัสเซียละเมิดสนธิสัญญาดังกล่าว

สื่อในสหรัฐฯ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้แจ้งไปยังประเทศผู้ลงนามในสนธิสัญญาดังกล่าว 34 ประเทศ ในวันที่ 21 พฤษภาคม ว่าสหรัฐฯ ขอแจ้งความจำนงว่าต้องการออกจากสนธิสัญญาฉบับนี้ 6 เดือนล่วงหน้า ตามที่ระบุไว้ในข้อตกลง

สนธิสัญญา Open Skies จัดทำขึ้นเมื่อ 18 ปีก่อนในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ บุช โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความมั่นคงระหว่างประเทศด้วยการอนุญาตให้ประเทศที่ลงนามสามารถส่งเครื่องบินลาดตระเวณเข้าไปในน่านฟ้าของอีกประเทศหนึ่งได้บางส่วนเพื่อตรวจตรากิจกรรมทางทหารในประเทศผู้ลงนามนั้น

ทำเนียบขาวกล่าวหารัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศผู้ลงนามว่าละเมิดสนธิสัญญาดังกล่าว เนื่องจากรัสเซียไม่อนุญาตให้เครื่องบินของสหรัฐฯ เข้าไปในน่านฟ้าเหนือเมืองคาลินอินแกรดติดกับชายฝั่งทะเลบอลติกและจอร์เจีย ซึ่งได้รับอนุญาตภายใต้สนธิสัญญาฉบับนี้

การประกาศถอนตัวครั้งนี้ถือเป็นความพยายามล่าสุดของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ที่จะดึงสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงระหว่างประเทศ หลังจากเมื่อปีที่แล้วได้ถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมขีปนาวุธพิสัยกลางที่ทำไว้กับรัสเซียมาก่อนแล้ว

XS
SM
MD
LG