ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวเสนอให้จีนร่วมเจรจาอาวุธนิวเคลียร์สามฝ่ายกับรัสเซีย-สหรัฐฯ


ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว โรเบิร์ต โอไบรอัน กล่าวในวันพุธว่า จีนควรจะเข้าร่วมในการเจรจาสามฝ่ายกับสหรัฐฯ และรัสเซีย ว่าด้วยการควบคุมหัวรบนิวเคลียร์

นายโรเบิร์ต โอไบรอัน กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เชื่อว่าการจัดทำข้อตกลงจำกัดหัวรบนิวเคลียร์ไม่ควรถูกจำกัดอยู่เฉพาะสหรับฯ กับรัสเซียเท่านั้น แต่ควรรวมจีนเข้าไปไว้ในการเจรจาด้วย ซึ่งทำเนียบขาวจะผลักดันให้เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนจากนี้ ด้วยการส่งคณะเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ไปยังกรุงปักกิ่ง เพื่อหารือเรื่องการลดภัยคุกคามจากการแข่งกันสะสมอาวุธนิวเคลียร์และสงครามนิวเคลียร์

เมื่อต้นปีนี้ สหรัฐฯ เพิ่งถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมหัวรบนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือ INF ที่สหรัฐฯ และรัสเซียลงนามร่วมกันเมื่อปี ค.ศ.1987 ในยุคสงครามเย็น เพื่อปกป้องความมั่นคงปลอดภัยของยุโรป โดยห้ามการพัฒนาหรือติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางแบบยิงจากพื้นดินที่มีระยะทำการระหว่าง 500 - 5,500 กม. แต่ได้ถอนตัวเมื่อต้นปีโดยอ้างว่ารัสเซียละเมิดสนธิสัญญานี้ก่อน

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯและรัสเซีย ยังมีความเห็นต่างเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้เรียกร้องให้มีการต่ออายุสนธิสัญญาควบคุมหัวรบนิวเคลียร์ New START ซึ่งลงนามในยุคของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และกำลังจะหมดอายุในเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 2021 ซึ่งกำหนดให้ทั้งสหรัฐฯ และรัสเซีย ลดหรือจำกัดการครอบครองขีปนาวุธเชิงยุทธศาสตร์

แต่คณะทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ ยังไม่ต่ออายุสนธิสัญญาดังกล่าว และต้องการให้ร่างข้อตกลงฉบับใหม่ ที่รวมจีนเข้าไปด้วย

XS
SM
MD
LG