ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวเก็งตุลาการศาลสูงสหรัฐฯ เข้าพบวุฒิสมาชิกครั้งแรกหลังได้รับการเสนอชื่อ


sasdfdfg

ผู้พิพากษา เอมี่ แบร์เรตต์ ผู้ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อให้ขึ้นดำรงตำแหน่งตุลาการศาลสูงที่ว่างลง หลังการเสียชีวิตของ ผู้พิพากษา รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก เดินทางมายังอาคารวุฒิสภา เพื่อเข้าพบอย่างไม่เป็นทางการกับสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นเหมือนสัญญาณการเริ่มต้นกระบวนการรับรองที่สมาชิกพรรครีพับลิกันมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

ในการเข้าพบอย่างไม่เป็นทางการในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ได้คุยกับ มิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ รวมทั้ง ลินด์ซีย์ แกรห์ม ประธานคณะกรรมาธิการด้านตุลาการวุฒิสภา และสมาชิกคณะกรรมาธิการคนอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ การพบกันอย่างไม่เป็นทางการระหว่างตัวเก็งตุลาการศาลสูงและสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ นั้น เป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมปฏิบัติก่อนกระบวนการไต่ถามโดยวุฒิสภาและการรับฟังการแถลงของผู้ได้รับการเสนอชื่อ เพื่อจะนำไปสู่การลงมติรับรองการแต่งตั้ง ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มต้นในวันที่ 12 ตุลาคมนี้

หาก ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ผู้ซึ่งเป็นตุลาการสายอนุรักษ์นิยมได้รับการรับรองโดยวุฒิสภา การแบ่งเสียงในศาลสูงระหว่างตุลาการสายอนุรักษ์นิยมและเสรีนิยมจะกลายมาเป็น 6 ต่อ 3 ทันที

วุฒิสมาชิก แกรห์ม บอกกับผู้สื่อข่าวว่า คณะกรรมาธิการด้านตุลาการวุฒิสภาน่าจะทำการลงมติรับรองการเสนอชื่อ ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ในวันที่ 22 ตุลาคม ก่อนจะที่สมาชิกวุฒิสภาทั้งหมดจะลงมติต่อไป

XS
SM
MD
LG