ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน เรียกร้องให้เลื่อนการลงมติรับรองตุลาการศาลสูงใหม่ไปจนหลังพิธีสาบานตนของปธน.


Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden gives a speech on the Supreme Court at The Queen Theater, Sept. 27, 2020, in Wilmington, Del.

อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงชัยตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน เรียกร้องให้วุฒิสภาเลื่อนการลงมติรับรองตุลาการศาลสูงคนใหม่ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อ ไปจนกว่าการเลือกตั้งผ่านพ้นไป และผู้ชนะเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว

U.S President Donald Trump watches U.S. Court of Appeals for the Seventh Circuit Judge Amy Coney Barrett deliver remarks as he holds an event to announce her as his nominee to fill the Supreme Court seat left vacant by the death of Justice Ruth Bader Gins
U.S President Donald Trump watches U.S. Court of Appeals for the Seventh Circuit Judge Amy Coney Barrett deliver remarks as he holds an event to announce her as his nominee to fill the Supreme Court seat left vacant by the death of Justice Ruth Bader Gins

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเสนอชื่อ ผู้พิพากษา เอมี่ โคนีย์ แบร์เรตต์ ขึ้นเป็นตุลาการศาลสูง แทนอดีตตุลาการ รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ผู้เพิ่งเสียชีวิตลงไป โดยระบุว่า ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ คือ “นักกฎหมายที่มีความสามารถและฉลาดหลักแหลมที่สุดรายหนึ่งของสหรัฐฯ” และเป็นผู้ที่ “มีคุณสมบัติโดดเด่นอย่างมาก” ที่จะเข้ารับตำแหน่งสูงสุดของฝ่ายตุลาการ

การเสนอชื่อตุลาการศาลสูงใหม่ของปธน.ทรัมป์ ก่อนการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน กลายมาเป็นประเด็นถกเถียงอย่างมากในสหรัฐฯ โดยเฉพาะจากฝั่งหัวเสรีนิยมที่มองว่า เป็นการใช้โอกาสเพื่อจะถ่วงศาลสูงของประเทศให้มีความอนุรักษ์นิยมมากขึ้น ขณะที่ผลสำรวจหลายสำนักเผยว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ต้องการให้ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเร็วๆ นี้ เป็นผู้เสนอชื่อมากกว่า

และเมื่อผู้สื่อข่าวของ วีโอเอ ถามปธน.ทรัมป์ ระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ผู้นำสหรัฐฯ ตอบว่า ตนคิดว่าเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ต้องการรอนั้นเป็นเพราะไม่มีใครรู้จัก ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ พร้อมยืนยันการคาดการณ์ว่า กระบวนการรับรองนั้นจะเสร็จสิ้นก่อนการเลือกตั้งแน่นอน

แต่ อดีตรองปธน.ไบเดน กล่าวย้ำว่า วุฒิสภาสหรัฐฯ จะต้องยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตยของสหรัฐฯ ขณะที่การเดินหน้ารับรองผู้ได้รับการเสนอชื่อนั้นอาจเป็น “การก้าวเข้าสู่ปากเหวที่ไม่สามารถเดินถอยกลับได้ และเป็นการหักหลังต่อคุณลักษณ์หนึ่งเดียวของความเป็นชาวอเมริกัน ซึ่งก็คือ การที่ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ”

ตัวแทนพรรคเดโมแครตยังกล่าวด้วยว่า หากตนเป็นผู้มีชัยในการเลือกตั้งปธน.ที่จะมาถึง ตนจะถอนชื่อของ ผู้พิพากษา บาร์เรตต์ เพื่อเลือกใหม่แน่นอน

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ยืนยันการตัดสินใจเสนอชื่อตุลาการศาลสูงคนใหม่ เพราะเป็นหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ แม้ว่า เท่าที่ผ่านมา จะไม่เคยมีการเสนอชื่อเช่นนี้ใกล้ๆ กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาก่อนก็ตาม พร้อมระบุว่า การหาผู้มารับตำแหน่งแทน ตุลาการ กินส์เบิร์ก ซึ่งเป็นนักกฎหมายหัวเสรีนิยม เป็นสิ่งที่จำเป็นหากเกิดกรณีโต้แย้งผลเลือกตั้ง และผลการลงมติของตุลาการศาลสูงที่มีอยู่ทั้ง 8 คนออกมาเสมอกันที่ 4 ต่อ 4

และแม้ อดีตรองปธน.ไบเดน จะออกมาเรียกร้องให้สภาสูงสหรัฐฯ เลื่อนการลงมติรับรองออกไปก่อน รายงานข่าวชี้ว่า ยังไม่มีสัญญาณใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่า วุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมากอยู่จะชะลอกระบวนการนี้ออกไปแต่อย่างใด ขณะที่ สำนักข่าว Associated Press รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า คณะกรรมาธิการตุลาการวุฒิสภาอาจจะกำหนดตารางการพิจารณาคุณสมบัติในวันที่ 12 ตุลาคมนี้

XS
SM
MD
LG