ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐฯ เดินหน้ากระบวนการพิจารณายืนยันตุลาการศาลสูง


Amy Coney Barrett Senate hearing
Amy Coney Barrett Senate hearing

สมาชิกคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภาสหรัฐฯ เดินหน้าตั้งคำถามต่อผู้พิพากษา เอมี่ โคนีย์ แบร์เรตต์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพิจารณายืนยันการแต่งตั้งเป็นตุลาศาลสูงคนใหม่

ในวันอังคารซึ่งเป็นวันที่ 2 ของกระบวนการนี้ สมาชิกคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภาตั้งคำถามผู้พิพากษา แบร์เรตต์ หลายประเด็นเกี่ยวกับมุมมองในด้านการทำงาน โดยมีการเน้นโดยเฉพาะเรื่องของกฎหมาย Affordable Care Act หรือ โอบามาแคร์ ที่ช่วยให้คนอเมริกันหลายล้านสามารถมีประกันสุขภาพได้มากขึ้น รวมทั้ง กฎหมายการทำแท้ง และจุดยืนในกรณีที่มีการโต้แย้งผลการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ใช้โอกาสในวันอังคารตอบข้อสงสัยจากสมาชิกคณะกรรมาธิการที่มาจากพรรคเดโมแครต ว่า มีแผนที่จะลงมติล้มกฎหมายโอบามาแคร์และข้อกฎหมายที่ปกป้องผู้ป่วยที่มีอาการป่วยมาก่อนหน้า

ในระหว่างการตอบคำถาม ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ปฏิเสธที่จะตอบว่า เธออาจถอนตัวจากการพิจารณาเรื่องของโอบามาแคร์ ซึ่งมีกำหนดนำขึ้นไต่ส่วนหลังวันเลือกตั้ง โดยเน้นว่า กรณีที่จะนำขึ้นมาพิจารณานั้นแตกต่างจากการพิพากษาของศาลสูงในครั้งก่อนๆ พร้อมย้ำว่า เธอ “ไม่ได้เป็นศัตรู” กับกฎหมายนี้ และว่า ทำเนียบขาวไม่ได้พยายามขอความมั่นใจจากเธอว่าจะทำการลงมติคว่ำกฎหมายดังกล่าวด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่า เธอจะถอนตัวจากการพิจารณาคดีใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ โดยกล่าวว่า ไม่มีใครที่ทำเนียบขาวพยายามให้เธอยืนยันจุดยืนของการลงมติ และย้ำว่า “นั่นจะเป็นการละเมิดความเป็นอิสระทางตุลาการอย่างร้ายแรง” ถ้าตนต้องสัญญาว่าจะตัดสินใจทางใดทางหนึ่งเกี่ยวกับคดีใดๆ ที่ยังไม่เกิดขึ้น

นอกจากนั้น สำนักข่าว Associated Press รายงานด้วยว่า ผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ยืนยันต่อหน้าคณะกรรมาธิการวุฒิสภาว่า “ผู้พิพากษาไม่สามารถลุกจากที่นอนขึ้นมาวันหนึ่ง พร้อมวาระของตนเอง เช่น สนับสนุนปืน เกลียดปืน สนับสนุนการทำแท้ง หรือเกลียดการทำแท้ง หรือเดินเข้ามาในศาลเยี่ยงราชินี และประกาศสิ่งที่ตนต้องการให้โลกปฏิบัติตาม”

XS
SM
MD
LG