ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตุลาการศาลสูงสหรัฐฯ สายอนุรักษ์นิยมคนใหม่เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ


APTOPIX Trump Supreme Court Barrett
APTOPIX Trump Supreme Court Barrett

ผู้พิพากษา เอมี่ โคนีย์ แบร์เรตต์ ขึ้นดำรงตำแหน่งตุลาการศาลสูงสหรัฐฯ คนใหม่ หลังเข้าพิธีสาบานตันทันทีที่วุฒิสภาสหรัฐฯ มีมติยืนยันการแต่งตั้งในวันจันทร์ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ส่งผลให้สัดส่วนผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยมและสายเสรีนิยมในศาลสูงสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมาเป็น 6 ต่อ 3

ตุลาการศาลสูง เอมี่ โคนีย์ แบร์เรตต์ เข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งที่ทำเนียบขาว ในคืนวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ หลังวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันซึ่งคุมเสียงส่วนใหญ่ถึง 53 จากทั้งหมด 100 ที่นั่งในสภาสูง ยืนยันการแต่งตั้งด้วยมติ 52 ต่อ 48 โดยวุฒิสมาชิก ซูซาน คอลลินส์ จากรัฐเมน เป็นส.ว.พรรครีพับลิกันเพียงรายเดียวที่ปฏิเสธที่จะลงมติแต่งตั้งผู้พิพากษา แบร์เรตต์ ลงมติไม่เห็นด้วยเพราะเชื่อว่า กระบวนการแต่งตั้งนี้ ควรเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

APTOPIX Trump Supreme Court Barrett
APTOPIX Trump Supreme Court Barrett

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวระหว่างพิธีการสาบานตนที่บริเวณลาน South Lawn ของทำเนียบขาวว่า “นี่คือวันที่มีความสำคัญมากสำหรับอเมริกา”

ทั้งนี้ พิธีดังกล่าวจัดขึ้น โดยมีตุลาการศาลสูง แคลเรนซ์ โธมัส เป็นผู้ดำเนินพิธีต่อหน้าผู้เข้าร่วมงานราว 200 คน

ตุลาการศาลสูง แบร์เรตต์ บอกกับกลุ่มผู้เข้าร่วมพิธีว่า เธอได้เรียนรู้จาก “กระบวนการยืนยันการแต่งตั้งอันแสนเคร่งครัด” ว่า “งานชิ้นหนึ่งของตุลาการก็คือ การขัดขืนความโอนเอียงทางด้านนโยบาย” และยืนยันด้วยว่า เธอจะทำงานของเธอ “โดยปราศจากความกลัวหรือการเลือกเข้าข้าง”

สำนักข่าว Associated Press รายงานด้วยว่า นอกจากนี่จะเป็นการยืนยันตุลาการศาลสูงที่ใกล้วันเลือกตั้งประธานาธิบดีที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ยังเป็นการยืนยันการแต่งตั้งครั้งแรกในอย่างน้อย 150 ปี ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีการสนับสนุนจากสมาชิกเสียงส่วนน้อยแม้แต่รายเดียวด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา วุฒิสภาลงมติ 51 ต่อ 48 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อหยุดยั้งความพยายามของพรรคเดโมแครตที่จะผ่านญัตติค้านการลงมติยืนยันการแต่งตั้งตุลาการศาลสูงสายอนุรักษ์นิยมมาแทนที่ อดีตผู้พิพากษา รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ซึ่งเป็นตุลาการหัวก้าวหน้าและเสียชีวิตลงเมื่อเดือนกันยายน

แม้ว่าพรรคเดโมแครตจะพยายามคัดค้านการแต่งตั้งผู้พิพากษา แบร์เรตต์ มาโดยตลอด มิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในสภาสูงสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า “วุฒิสภากำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง” ในการเดินหน้ากระบวนการยืนยันการแต่งตั้งตุลาการศาลสูงคนใหม่

ภายหลังการลงมติของสภาสูง วุฒิสมาชิก อลิซาเบธ วอร์เรน จากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า กระบวนการลงมตินี้เป็น “สิ่งที่ไม่ถูกทำนองคลองธรรม” และเป็น”ความพยายามครั้งสุดท้ายของพรรค(การเมือง) ที่เข้าตาจน” ตามรายงานของสำนักข่าว Associated Press

ตุลาการศาลสูง แบร์เรตต์ นั้นเป็นผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยมคนที่ 3 ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อนับตั้งแต่รับตำแหน่งมาเมื่อเกือบ 4 ปีก่อน และการที่ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันเสนอชื่อเธอเข้ารับตำแหน่งนี้ถูกมองว่า เป็นการเปิดศักราชใหม่ของการทบทวนกฎหมายบางตัว อาทิ กฎหมายการทำแท้ง กฎหมายการประกันสุขภาพทั่วถึง หรือ โอบามาแคร์ รวมทั้งข้อพิพาททางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับปธน.ทรัมป์ ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ด้วย

ตุลาการศาลสูง แบร์เรตต์ จะเริ่มทำหน้าที่ใหม่หลังเสร็จสิ้นพิธีปฏิญาณตุลาการ ที่ประธานตุลาการศาลสูง จอห์น โรเบิร์ตส เป็นผู้ดำเนินการในวันอังคารนี้แล้ว

XS
SM
MD
LG