ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลสูงสหรัฐฯ เริ่มไต่สวนคดียกเลิกโอบามาแคร์


FILE - Protesters gather across the Chicago River from Trump Tower to rally against the repeal of the Affordable Care Act, March 24, 2017, in Chicago.

ศาลสูงสหรัฐฯ เริ่มต้นการไต่สวนคดีที่พรรครีพับลิกันยื่นฟ้อง เพื่อยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ โอบามาแคร์ หลังมีตุลาการครบองค์ประชุมแล้ว

ตุลาการศาลสูงทั้ง 9 ซึ่งรวมถึงตุลาการ เอมี่ โคนีย์ แบร์เรตต์ ที่ได้รับการยืนยันโดยวุฒิสภาให้รับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนที่แล้ว และทำให้สัดส่วนผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยมและผู้พิพากษาหัวก้าวหน้า กลายมาเป็น 6 ต่อ 3 ร่วมขึ้นบัลลังก์ในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ เพื่อฟังคำแถลงการณ์ด้วยวาจา เกี่ยวกับเหตุผลว่าทำไมจึงควรยกเลิกกฎหมายซึ่งผ่านออกมาใช้งานในปี ค.ศ. 2010 และบังคับให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องมีประกันสุขภาพ มิฉะนั้นจะถูกปรับ

เมื่อปี ค.ศ. 2012 ศาลสูงสหรัฐฯ พิพากษาให้บังคับใช้บทบัญญัติการสั่งปรับของกฎหมายนี้ได้ ภายใต้พื้นฐานแนวคิดว่า เป็นลักษณะเดียวกับอำนาจการเรียกเก็บภาษีของสภาคองเกรส ก่อนที่ วุฒิสภาซึ่งมีพรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมาก ลงมติลดค่าปรับให้เหลือศูนย์ในปี ค.ศ. 2017

ตัวแทนหลายรัฐฯ ที่นำโดยรัฐเท็กซัส เรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายดังกล่าว โดยอ้างว่าการบังคับให้ประชาชนต้องซื้อประกันสุขภาพเป็นเรื่องไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และเพราะว่าการยกเลิกบทบัญญัติข้างต้น หมายถึงการที่กฎหมายฉบับนี้ไม่มีประโยชน์บังคับใช้ต่อไป

เมื่อมีการออกกฎหมายโอบามาแคร์เพื่อใช้งานนั้น สภาคองเกรสต้องการที่จะสนับสนุนให้ประชาชนมีประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อให้พลเมืองมีสุขภาพดีอยู่ในระบบโดยไม่ต้องพึ่งพาบริการรัฐอื่นๆ รวมทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านบริการสาธารณสุขต่างๆ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยมาก่อนการซื้อประกัน และผู้ที่เคยถูกปฏิเสธการซื้อกรมธรรม์

ผู้ที่เรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายนี้ แย้งว่า การยกเลิกค่าปรับทำให้เกิดการเสียสมดุลและทำให้ค่ารักษาพยาบาลสูงขึ้นอย่างไม่เป็นธรรม ขณะที่ ผู้ที่เห็นด้วยกับกฎหมายโอบามาแคร์ ซึ่งนำโดยรัฐแคลิฟอร์เนีย ชี้ว่า การที่สภาคองเกรสยกเลิกค่าปรับเพียงอย่างเดียวเมื่อ 3 ปีก่อน ทำให้เห็นได้ชัดว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติทั้งหลายไม่ได้มีปัญหาที่จะให้กฎหมายนี้มีผลใช้งานได้อยู่ ขณะที่ตัวกฎหมายจะยังคงสนับสนุนให้ประชาชนมีประกันสุขภาพใช้งาน โดยไม่ได้มีการบังคับอีกต่อไป ซึ่งหมายความว่า ไม่ได้ผิดหลักรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

ทั้งนี้ คาดกันว่า ศาลสูงสหรัฐฯ จะมีคำพิพากษาในคดีนี้ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนหรือต้นเดือนกรกฎาคมของปีหน้า

หากศาลสูงพิพากษาให้ยกเลิกกฎหมายโอบามาแคร์ เชื่อกันว่าประชาชนมากถึง 20 ล้านคนจะกลายมาเป็นผู้ไม่มีประกันสุขภาพและบริษัทประกันจะสามารถมีข้ออ้างปฏิเสธขายกรมธรรม์ให้แก่ผู้ที่มีอาการป่วยมาก่อนได้อีกครั้ง

XS
SM
MD
LG