ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนอเมริกันแห่ซื้อสินค้า "วันเสาร์ก่อนคริสต์มาส" มากสุดเป็นสถิติใหม่


FILE PHOTO: A star-shaped placard hanging from a Christmas tree states "Take 50% Off Ticketed Price" at a Macy's store as pre-Thanksgiving and Christmas holiday shopping accelerates at the King of Prussia Mall in King of Prussia, Pennsylvania, U.S.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:51 0:00

วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา กลายเป็นวันที่มียอดขายปลีกสินค้ามากที่สุดในสหรัฐฯ เมื่อคนอเมริกันจำนวนมากแห่กันซื้อสินค้าทั้งตามห้างร้านและทางออนไลน์เป็นมูลค่ารวมกันถึง 34,400 ล้านดอลลาร์ ภายในเวลา 24 ชม. มากกว่ายอดขายในวัน Cyber Monday ปีนี้ถึง 4 เท่า ตามรายงานของบริษัทวิจัย Customer Growth Partners

วันเสาร์ก่อนวันคริสต์มาส หรือที่เรียกกันว่า Super Saturday เป็นวันที่คนอเมริกันส่วนใหญ่จะช้อปปิ้งซื้อของขวัญสำหรับเทศกาลคริสต์มาสเป็นวันสุดท้าย

CNN รายงานว่า ในปีนี้ บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ 4 แห่ง คือ Walmart, Amazon, Costco, and Target มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบหลายปี โดยคาดว่ามีคนอเมริกันจับจ่ายซื้อสินค้าในวันเสาร์ Super Saturday ราว 149 ล้านคนในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากระดับ 134 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว ตามการสำรวจของสมาพันธ์ค้าปลีกแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NRF

NRF คาดการณ์ว่า ยอดขายสินค้าในอเมริการะหว่างเดือน พ.ย. - ธ.ค. ปีนี้จะเพิ่มจากปีที่แล้วประมาณ 4% อยู่ที่ระดับ 730,000 ล้านดอลลาร์

ขณะที่นักวิเคราะห์เชื่อว่า เทศกาลวันหยุดปลายปีในปีนี้ซึ่งสั้นกว่าปีก่อนราว 6 วัน และเศรษฐกิจโดยรวมที่ดีขึ้น คือสาเหตุที่ทำให้ประชาชนออกมาช้อปในวันเสาร์ที่ผ่านมามากเป็นประวัติการณ์

XS
SM
MD
LG